Nguồn tin này cho biết, các hệ thống phòng không của Quân đội Syria đã đánh chặn "nhiều mục tiêu thù địch" ở phía Tây Damascus trong vụ tấn công do Israel phát động nhằm vào 22 địa điểm chứa tên lửa, gồm cả các kho vũ khí thuộc về lực lượng ủng hộ Iran.
Những nơi bị tấn công bao gồm: Các vị trí quân sự ủng hộ Iran ở ngoại ô Damascus; các cơ sở phòng không và trụ sở chỉ huy của Lữ đoàn Số 68 và Lữ đoàn 137 của Quân đội Syria (SAA) ở vùng Damascus; một trụ sở chỉ huy quân sự thuộc Sư đoàn Số 4 của SAA ở Al-Muna gần Damascus và Đơn vị quân sự Số 10 ở quận Qatana.
Vụ không kích đã làm 3 binh sĩ Syria bị thương và không có trường hợp nào thiệt mạng được ghi nhận. Trong khi đó, vụ tấn công đã phá hủy toàn bộ kho vũ khí chứa nhiều tên lửa Fajr-5 của Iran cất trữ ở ngoại ô Damascus.
Cùng với đó, Jpost cũng cho biết, một số quả tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng đi đã bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn hạ nhưng không rõ có bao nhiêu quả tên lửa của S-200 được phóng đi cũng như số lượng tên lửa Israel bị bắn hạ.
Nguồn tin này cho biết thêm, không phải ngẫu nhiên Tel Aviv lại chọn phá hủy kho tên lửa Fajr-5 bởi đây là 1 trong những loại tên lửa khiến Israel lo ngại nhất và có tầm bắn lên hàng trăm cây số.
Fajr-5 là một trong các hệ thống pháo phản lực hạng nặng họ Fajr do Iran phát triển từ cuối những năm 1980. Phiên bản Fajr-5 mới được ra mắt gần đây được cho là "sao chép" mẫu đạn rocket SY300 của Trung Quốc.
Với hệ thống dẫn đường sử dụng hệ thống định vị quán tính (INS), Fajr-5 có thể đạt độ chính xác trong bán kính lệch mục tiêu 250m, với hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GNSS thì độ chính xác đạt đến CEP 50m.
Ước tính tầm bắn của Fajr-5 khoảng 40-150km.
Fajr-5 được trang bị động cơ rocket nhiên liệu rắn có thể cho phép đạt vận tốc tối đa đến 1009m/s.
Mỗi viên đạn Fajr-5 nặng 1,5 tấn với đầu nổ nặng tới 175kg tạo ra sức công phá mãnh liệt.
Một số báo cáo không chính thức cho rằng, Iran đã cung cấp Fajr-5 cho lực lượng vũ trang Hezbollah và Hamas ở Lebanon sử dụng để oanh tạc các thành phố lớn của Israel.
Bên cạnh đó Iran cũng cung cấp loại vũ khí này cho Syria.
Việc tiếp công thẳng vào Syria và Iran cho thấy Israel sẽ vẫn tiếp tục động thái cứng rắn của mình tại khu vực, bất chấp việc Mỹ đã quyết định rút quân khỏi Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Đánh thẳng vào kho tên lửa Iran tại Syria, Israel thể hiện quan điểm "rắn" dù Mỹ đã rút quân

  • 27/12/2018 06:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cuộc không kích của Israel vào kho vũ khí ở ngoại ô Damascus tối 25-12 đã phá hủy kho tên lửa do Iran sản xuất. Việc đánh vào các căn cứ quân sự Syria và Iran cho thấy người Do Thái vẫn tiếp tục thái độ cứng rắn của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC