Với những gì "đầu tư" vào chiến trường này trong suốt 5 năm qua, không dễ gì Mỹ từ bỏ tầm ảnh hưởng của mình tại Syria.
Dù có động thái rút quân khá bất ngờ của ông Trump, nhưng với việc chỉ có khoảng 2000 binh sĩ cùng chuyên gia tại đây, Mỹ có thể tái bố trí lực lượng bất cứ khi nào cần thiết.
Không những vậy, các máy bay của Mỹ và liên quân vẫn tiếp tục không kích mãnh liệt vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.
Ngoài việc đánh IS, liên quân do Mỹ dẫn đầu còn nhắm thẳng vào quân đội chính phủ khi lực lượng này tiến đánh các lực lượng đối lập thân phương Tây.
Mới đây nhất Mỹ tiếp tục dẫn đầu trong vụ không kích vào các mục tiêu tại phía Đông Syria.
Được biết các máy bay của liên quân chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria do Mỹ dẫn đầu ngày 25/12 ra thông báo cho biết trong giai đoạn 16-22/12, họ đã thực hiện nhiều đợt không kích chính xác, phá hủy hàng loạt cơ sở hậu cần và tài chính của phiến quân ở miền đông Syria.
Cuộc không kích đã tiêu diệt hàng trăm tay súng IS, đồng thời loại bỏ khả năng tài trợ cho các hoạt động của phiến quân.
"IS là mối đe dọa thực sự tới sự ổn định lâu dài của khu vực và nhiệm vụ của liên quân vẫn là đảm bảo IS bị tiêu diệt hoàn toàn", thiếu tướng quân đội Anh Christopher Ghika, phó chỉ huy liên quân, nhấn mạnh.
Chiến trường Syria chứng kiến sự hiện diện của nhiều lực lượng quân sự nước ngoài.
Hiện quân đội Nga vẫn là lực lượng hiện diện đông đảo nhất do được chính phủ Syria công khai yêu cầu hỗ trợ.
Liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn đang tiến hành những chiến dịch truy quét, tiêu diệt tàn quân IS tại Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ cho lực lượng quân đội Syria tự do FSA. Sau khi Mỹ rút quân, Ankara đang tính đến thay thế vai trò của Mỹ trong các khu vực này.
Dù rút quân nhưng Mỹ vẫn còn 5000 binh sĩ xung quanh biên giới Syria. Mặt khác họ mới lập thêm hai căn cứ quân sự mới tại Iraq, sẵn sàng can thiệp vào Syria khi cần thiết.
Với tầm quan trọng đặc biệt của vị trí chiến lược tại Syria, Mỹ không dễ dàng từ bỏ tầm ảnh hưởng tại đây.
Có thể sau khi rút quân trên bộ, Mỹ sẽ tăng cường hoạt động của lực lượng không quân để tăng tầm ảnh hưởng để hỗ trợ lực lượng đồng minh SDF.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Rút trên bộ, tăng cường trên không và bao vây vòng ngoài, ý định thực sự của Mỹ tại Syria

  • 27/12/2018 13:20
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Dù tuyên bố rút quân và đã thực hiện một phần trong chiến dịch này, nhưng Mỹ lại tăng cường không kích và lập thêm các căn cứ sát nách với Syria. Washington không dễ dàng từ bỏ tham vọng tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC