[ẢNH] Nhà kinh tế học Robert Mundel, “cha đẻ của đồng Euro” qua đời ở tuổi 88

  • 06/04/2021 10:59
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Robert Mundell, người từng đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1999 và được mệnh danh là “cha đẻ của đồng Euro” đã qua đời ở tuổi 88 tại nhà riêng ở Ý.

[ẢNH] Nhà kinh tế học Robert Mundel, “cha đẻ của đồng Euro” qua đời ở tuổi 88 ảnh 1

Robert A. Mundell, sinh ngày 24-10-1932 tại thành phố Ontario, Canada. Ông là người đầu tiên thiết lập về mặt lý thuyết mối quan hệ giữa lạm phát, lãi suất và tăng trưởng trong kinh tế học.

[ẢNH] Nhà kinh tế học Robert Mundel, “cha đẻ của đồng Euro” qua đời ở tuổi 88 ảnh 2
Đặc biệt, ông đã xây dựng hệ thống lý thuyết về thương mại quốc tế vào những năm 1960 khi liên tiếp xuất bản các cuốn sách “lý thuyết khu vực tiền tệ tối ưu” (năm 1961) và “lý thuyết chính sách tài khóa, tiền tệ dưới các chế độ lãi suất khác nhau” (năm 1963).
[ẢNH] Nhà kinh tế học Robert Mundel, “cha đẻ của đồng Euro” qua đời ở tuổi 88 ảnh 3

Trong số đó, nghiên cứu của ông về khu vực tiền tệ tối ưu được cho là đã cung cấp cơ sở lý thuyết đầu tiên cho sự ra đời của một loại tiền tệ duy nhất ở châu Âu.

[ẢNH] Nhà kinh tế học Robert Mundel, “cha đẻ của đồng Euro” qua đời ở tuổi 88 ảnh 4

Chính vì những nghiên cứu quan trọng của mình, Mundell còn được biết đến với những biệt danh như “nhà thiết kế đồng Euro” hay “cha đẻ của đồng Euro”.

[ẢNH] Nhà kinh tế học Robert Mundel, “cha đẻ của đồng Euro” qua đời ở tuổi 88 ảnh 5
Để ghi nhận những đóng góp với ngành kinh tế học, ông đã giành được giải Nobel Kinh tế vào năm 1999, ngay khi đồng Euro chính thức trở thành một loại tiền tệ dùng chung của khu vực.
[ẢNH] Nhà kinh tế học Robert Mundel, “cha đẻ của đồng Euro” qua đời ở tuổi 88 ảnh 6
Ngoài nghiên cứu về kinh tế học vĩ mô, ông còn tham gia tích cực vào việc thúc đẩy hội nhập kinh tế ở châu Âu bằng cách làm cố vấn cho Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu (EMU) và Ủy ban châu Âu trong những năm 1970.
[ẢNH] Nhà kinh tế học Robert Mundel, “cha đẻ của đồng Euro” qua đời ở tuổi 88 ảnh 7

Năm 2008, Mundel nhận được sự chú ý lớn khi cho rằng thiết lập một hệ thống tiền tệ toàn châu Á là khả thi nếu có sự thỏa thuận phù hợp giữa hai nền kinh tế hàng đầu là Nhật Bản và Trung Quốc.

[ẢNH] Nhà kinh tế học Robert Mundel, “cha đẻ của đồng Euro” qua đời ở tuổi 88 ảnh 8

Cho đến khi qua đời, Robert A. Mundell vẫn luôn là nhà phân tích kinh tế lỗi lạc của thế giới. Tổng thống Ronald Reagan đã từng áp dụng các triết lý kinh tế của ông và tạo ra mức tăng trưởng kinh tế kỷ lục 7,3% cho nước Mỹ vào năm 1984.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục