Tại khu vực Rostov, những kẻ không rõ danh tính đã đánh cắp thiết bị từ máy bay Il-80. Đây là một đài chỉ huy trên không của Nga, được thiết kế để chỉ huy và kiểm soát trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Theo nguồn tin của RIA Novosti, với sự tham khảo từ đại diện cơ quan vận tải của Bộ Nội vụ Nga cho khu vực Bắc Caucasus, chiếc máy bay này được đặt tại Tổ hợp Khoa học và Kỹ thuật Hàng không Taganrog mang tên G. M. Beriev (TANKT).
Nhiều nguồn tin khẳng định đây chính xác là chiếc máy bay "ngày tận thế" loại Il-80, đang được doanh nghiệp bảo dưỡng và tiến hành hiện đại hóa theo kế hoạch.
Máy bay đang ở sân bay Taganrog-Yuzhny. Vào buổi sáng, khi kiểm tra chiếc IL-80, các chuyên gia nhận thấy có dấu hiệu đột nhập, khi kiểm tra họ nhận thấy thiết bị radio trên máy bay đã bị lấy đi.
“Kỹ sư vận hành máy bay nói rằng TANKT đang thay dầu mỡ trên các thanh thiết bị hạ cánh. Theo ông, tất cả các khí tài trên khoang đều vẫn còn nguyên vẹn tại thời điểm máy bay được nghiệm thu".
"Sau khi hoàn thành kiểm tra cửa chính, cửa sập khoang hàng, 3 lối thoát hiểm đã được phong tỏa. Lần kiểm tra gần đây nhất vào ngày 26/11, tất cả các niêm phong đều nguyên vẹn”, nguồn tin của RIA Novosti cho biết.
Tổng cộng 39 khối đài phát thanh và 5 bảng khác từ 5 khối đã bị tháo dỡ và bị đưa ra khỏi máy bay. Những tên tội phạm đã để lại dấu vết: dấu vân tay được tìm thấy trên bề mặt của cửa khoang chở hàng đã mở, và có dấu vết giày trong các khoang của máy bay.
IL-80 được gọi là "máy bay Yom Kippur" do nó được tạo ra ở Liên Xô để sơ tán các nhà lãnh đạo, chỉ huy và kiểm soát hàng đầu của đất nước trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện.
Máy bay "ngày tận thế" của Nga thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1985, đến năm 1992 mới được đưa vào khai thác. Ngoài Nga, chỉ có Mỹ sở hữu loại phương tiện này, đó là chiếc E-4B Mercury.
Gần đây nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không Nga cho biết, các sở chỉ huy chiến lược của Nga (VKP), đã được lên kế hoạch chuyển từ khung thân IL-80 sang IL-96-400M.
"Bộ Quốc phòng dự kiến ​​thay thế IL-80 bằng IL-96-400M. Điều này sẽ làm tăng đáng kể thời gian thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của đài chỉ huy trên không và sẽ tăng phạm vi bao phủ trong vai trò chỉ huy cũng như kiểm soát", nguồn tin nói rõ.
Vào năm 2019, có thông tin cho rằng các sở chỉ huy kiểm soát chiến lược trên không thế hệ thứ hai dựa trên IL-80 và IL-82 sẽ được hiện đại hóa, thông báo về chủ đề này đã được đưa ra vào mùa xuân năm 2019.
Đồng thời khi đó Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - ông Alexei Krivoruchko cho biết Lực lượng hàng không - vũ trụ Nga có ý định tiếp nhận VKP thế hệ thứ hai đã nâng cấp.
Công việc tạo ra sở chỉ huy trên không thế hệ ba được công bố vào năm 2015 tại triển lãm MAKS 2015. Máy bay đang được phát triển trên cơ sở cải tiến IL-96-400M, công việc được thực hiện bởi xí nghiệp nghiên cứu và sản xuất Nizhny Novgorod "Polet", nơi đã phát triển VKP thế hệ thứ hai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Máy bay ‘ngày tận thế’ của Nga bị đột nhập, thiết bị bí mật biến mất

  • 08/12/2020 14:38
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Một sự vụ hy hữu vừa xảy ra với chiếc IL-80 của Nga, phương tiện vốn được biết đến dưới cái tên "Máy bay ngày tận thế".

Theo RIA Novosti

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC