Máy bay không người lái tàng hình tấn công hạng nặng mới nhất của Nga S-70 Okhotnik đang thử nghiệm khả năng chống lại phi cơ đối phương, nó đã được xác nhận việc bắt đầu bay thử nghiệm với tên lửa không đối không.
Điều này cho thấy ban đầu chiếc UAV nói trên không chỉ được thiết kế như một máy bay ném bom, mà còn là một máy bay chiến đấu đánh chặn, tạp chí Military Watch của Mỹ nhận xét.
Theo thông báo, lực lượng hàng không - vũ trụ Nga, sau khi thử nghiệm các đặc tính chiến đấu của "Thợ săn", dự kiến ​​sẽ nhận được những máy bay sản xuất đầu tiên để phục vụ cho đến năm 2025.
S-70 Okhotnik sẽ phối hợp chặt chẽ với tiêm kích tàng hình Su-57 Felon, chiếc UAV tấn công nói trên chắc chắn giúp mở rộng đáng kể sức mạnh hỏa lực vốn đã cực mạnh của chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này.
Điều đáng chú ý nữa là Su-57 có thể chứa nhiều tên lửa trong khoang vũ khí hơn bất kỳ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nào khác. Nga có thể lắp vào Su-57 tới 10 tên lửa không đối không, trong khi F-22 của Mỹ hay J-20 của Trung Quốc là 8 tên lửa và F-35 thường chỉ mang theo 4 tên lửa.
Truyền thông Nga đưa tin rằng các cuộc thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều loại đạn tên lửa khác nhau. Điều này sẽ giúp đánh giá đầy đủ về khả năng liên lạc giữa hệ thống điện tử hàng không của máy bay không người lái với hệ thống dẫn đường tên lửa của Su-57.
Mặc dù giới chức quân sự Nga không tiết lộ S-70 đã thử nghiệm với loại đạn nào, tuy nhiên không khó để đoán rằng chúng ta đang nói về những tên lửa tương tự đã được phát triển, hoặc đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng cho Su-57.
Những loại tên lửa đó bao gồm R-37 và R-37M tầm xa với tầm bắn 300 km. Đây là những tên lửa có phạm vi hoạt động xa nhất thế giới thuộc lớp này. Hơn nữa, chúng có thể đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.
Ngoài ra Okhotnik còn có thể thử nghiệm tên lửa KS-172 tầm cực xa đang được phát triển, phạm vi bay của nó sẽ là 400 km. Người Nga cũng có R-77-1 tầm trung (110 km) và K-77M cùng với K-77ME đã sắp hoàn thiện, tầm bắn của chúng dự kiến là 195 km.
Nhiều khả năng Okhotnik sẽ không được trang bị tên lửa tầm ngắn do thiên hướng rõ ràng của nó đối với các hoạt động chiến đấu ngoài tầm nhìn. Hiện vẫn chưa rõ liệu S-70 có được ghép nối với các máy bay khác, ví dụ như MiG-35 hoặc Su-35 hay không.
Nhưng trong thông báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga chỉ nói rằng Okhotnik sẽ mở rộng vùng phủ sóng của radar Su-57 và cung cấp khả năng phát hiện mục tiêu cho việc sử dụng vũ khí trên không.
Tuy rằng triển vọng của UAV tấn công tàng hình Okhotnik là rất lớn nhưng các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng sẽ còn rất lâu nữa Nga mới có thể hoàn thành phương tiện tác chiến này.
Cần nhắc lại lần nữa, những công nghệ ứng dụng trên chiếc S-70 Okhotnik là rất cao, thậm chí hàng đầu thế giới, trong khi lĩnh vực UAV vẫn là điểm yếu của Nga, họ đang bị Mỹ, Israel, Trung Quốc, thậm chí cả Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại phía sau.
Trong lúc này, bản thân chiếc Su-57 cũng vẫn chưa hoàn thiện, nó đã đi sau các dòng tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ tới hơn 20 năm, cho nên thật khó tin Nga sẽ đi đầu trong lĩnh vực tiêm kích thế hệ 6.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] S-70 Okhotnik sẽ mở rộng hỏa lực vốn đã vượt trội của Su-57

  • 07/12/2020 06:56
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik (Hunter) của Nga được kỳ vọng sẽ trở thành "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của tiêm kích tàng hình Su-57.

Theo Military Watch

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC