Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE đã cảnh báo rằng nếu Washington từ chối cung cấp tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II và máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper thì họ sẽ chuyển sang các nhà buôn vũ khí khác.
Dubai đưa ra thông báo trên sau khi các thành viên Quốc hội Mỹ phản đối quyết định bán vũ khí tối tân của Tổng thống Donald Trump cho họ, tạp chí EurAsian Times đưa tin.
Trước tình hình trên, Đại sứ UAE tại Mỹ - ông Yousef al-Otaiba cho biết: "Chúng tôi muốn có thiết bị tốt nhất của Mỹ, hoặc chúng tôi sẽ miễn cưỡng lấy nó từ các nguồn khác, ngay cả khi nó kém hiệu quả hơn".
"Việc làm này hướng tới một Trung Đông ổn định và an toàn hơn. Điều đó sẽ cho phép UAE gánh vác phần lớn gánh nặng an ninh tập thể trong khu vực, giải phóng tài sản của Mỹ để giải quyết các vấn đề toàn cầu khác, một ưu tiên cho cả hai bên", nhà ngoại giao nói thêm.
Lời nói của vị đại sứ UAE được đưa ra sau khi các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy và Bobo Menendez, cũng như Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Randall Paul, trình bày một bản tham luận trước ủy ban quân lực.
Mục đích của họ nhằm ngăn chặn thỏa thuận trị giá 23 tỷ USD để bán tiêm kích, máy bay không người lái, đạn dược và thiết bị quân sự cho UAE. Ông Murphy nói thêm trên trang Twitter của mình rằng trước đây đã hỗ trợ an ninh cho UAE, nhưng "thỏa thuận này thì khác"
"Tại Yemen, UAE và Saudi Arabia khiến hàng nghìn dân thường đã thiệt mạng bằng vũ khí do Mỹ sản xuất. Tại Libya, UAE đang vi phạm lệnh cấm vận vũ khí và có bằng chứng cho thấy họ bàn giao bất hợp pháp thiết bị quân sự Mỹ cho các phần tử cực đoan ở Yemen".
Ngoài ra thượng nghị sĩ Murphy bày tỏ lo ngại "công nghệ nhạy cảm của Mỹ có thể rơi vào tay Trung Quốc và Nga". Ông cho biết ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia NATO cũng bị loại khỏi chương trình F-35 do hợp tác với Moskva, trong khi mức độ thân thiết của UAE chưa được như vậy.
Trước cáo buộc trên, phía Dubai đã giải thích rằng họ chỉ giao một số lượng nhỏ phương tiện quân sự của Mỹ cho các tay súng địa phương để chiến đấu chống lại nhóm vũ trang Houthi vốn bị Washington liệt kê vào danh sách "khủng bố".
Nhưng theo bình luận của giới phân tích, đây là một tín hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ sẽ không bán tiêm kích tàng hình F-35 và máy bay không người lái vũ trang MQ-9 cho UAE.
Ngoài những yếu tố đã nói ở trên, không thể bỏ qua sự vận động hành lang của Israel nhằm mục đích duy trì ưu thế tuyệt đối về quân sự của mình so với các quốc gia Trung Đông khác.
Do đó UAE chỉ có thể trông chờ vào Su-57 của Nga, khi Trung Quốc sẽ không bán cho họ bất cứ thứ gì và người Mỹ nhận thức rõ điều này. Hiện vẫn chưa rõ phản ứng của Washington trước lời đe dọa mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 từ Moskva của Dubai.
Nhưng trong lúc này có nhiều ý kiến nhận xét UAE chỉ đang cố gắng thu hút sự chú ý từ Washington mà thôi, họ khó có khả năng mua vũ khí Nga vì phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ.
Khác với Thổ Nhĩ Kỳ, một lệnh cấm vận từ Mỹ áp đặt lên UAE sẽ khiến quốc gia này đi tới bờ vực sụp đổ do không có năng lực tự cung tự cấp tốt như Ankara.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] UAE cảnh báo lựa chọn Su-57 "tốt hơn F-35" của Mỹ

  • 06/12/2020 13:25
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Ngày càng xuất hiện nhiều tiếng nói trong chính giới Mỹ nhằm phản đối kế hoạch bán vũ khí tối tân cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, điều này khiến Dubai phải tính tới phương án mua sản phẩm thay thế từ Nga.

Theo EurAsian Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC