Al Masdar News cho biết, các lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng với một số tay súng Syria vừa giành được thắng lợi cực kỳ quan trọng.
Cụ thể, GNA tuyên bố rằng họ đã mở rộng quyền kiểm soát đối với toàn bộ thành phố Tarhouna, một trong những thành trì quan trọng nhất của Quân đội Quốc gia Libya gần Tripoli.
Người phát ngôn của GNA - Đại tá Mohammad Qanunu vào hôm thứ sáu ngày 5/6 đã nói rõ rằng, các lực lượng chính phủ cùng đồng minh đã giành được toàn bộ quyền kiểm soát đối với Tarhouna.
Đại tá Qanunu cho biết thêm rằng họ đã đánh bại các đơn vị LNA ở thành phố chiến lược này, đồng thời còn "dạy cho đối phương bài học mà họ sẽ không thể nào quên".
Trước đó một ngày, theo trang Facebook của "Chiến dịch Volcano Anger", lực lượng vũ trang GNA đã tiến công theo 4 hướng và nhanh chóng tiến được vào trung tâm thành phố Tarhouna.
Người phát ngôn của GNA cũng đề cập rằng các lực lượng chính phủ đã thắt chặt quyền kiểm soát đối với toàn bộ thị trấn Al-Arban, nằm ở phía Đông của Gharyan.
Điều này xảy ra trong bối cảnh phía GNA đang chiếm ưu thế cực kỳ rõ rệt trong trận chiến chống lại phe LNA do Nguyên soái tự phong Khalifar Haftar chỉ huy.
Bên cạnh đó cần lưu ý thêm rằng vào hôm 5/6, GNA tuyên bố rằng họ đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ ranh giới hành chính của khu vực thủ đô Tripoli, bao gồm cả địa bàn xung quanh.
Trong trận đánh tại sân bay quốc tế Tripoli, binh lính LNA đã phải rút lui khẩn cấp trước sức tấn công mãnh liệt của GNA, bỏ lại rất nhiều vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự trong tình trạng kỹ thuật tốt.
Số chiến lợi phẩm mà GNA thu giữ được bao gồm hàng chục xe tăng, một số tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 cùng với 2K12 Kvadrat, cũng như hàng tấn đạn dược.
Nếu tình hình chiến sự vẫn còn tiếp diễn theo chiều hướng như trong vài tuần vừa qua thì có lẽ thời điểm lực lượng LNA thất thủ hoàn toàn đã chuẩn bị đến.
Vấn đề được truyền thông khu vực và quốc tế quan tâm trong thời điểm hiện nay đó là các máy bay chiến đấu Nga hạ cánh xuống căn cứ không quân Al Jufra bao giờ mới tham chiến.
Giới chuyên gia cho rằng nếu được không quân Nga trực tiếp yểm trợ hỏa lực đường không thì LNA có thể cầm cự qua giai đoạn khó khăn và sốc lại lực lượng để kéo dài cuộc chiến.
Nhưng bên cạnh đó lại có nhận định khác cho rằng phi đội 14 chiến đấu cơ là quá nhỏ để thay đổi cục diện chiến trường, chưa kể nếu Nga tham chiến trực tiếp thì Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể điều thêm quân và máy bay tới.
Trong lúc này có thông tin cho rằng LNA đang đề nghị được đàm phán với GNA, tuy nhiên yêu cầu của họ đã bị bác bỏ, đây là điều dễ hiểu khi GNA đứng trước cơ hội thắng lợi rất lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Lực lượng vũ trang GNA đánh chiếm thành phố chiến lược từ tay LNA

  • 06/06/2020 07:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong khoảng thời gian hơn một tuần qua, trên chiến trường đã ghi nhận ưu thế tuyệt đối của lực lượng vũ trang Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trước Quân đội Quốc gia Libya (LNA) thân Nga.

Theo Al Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC