Anh lên kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Đông Nam Á và Caribbean

  • 31/12/2018 12:30
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Vương quốc Anh đang thực hiện kế hoạch xây dựng 2 căn cứ quân sự mới ở Caribbean và Đông Nam Á, tờ Telegraph Chủ nhật đưa tin, trích dẫn một cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson.

Các kế hoạch là một phần trong nỗ lực biến Vương quốc Anh thành “đối thủ thực sự trên sân chơi toàn cầu” bằng cách tăng cường vai trò của nước này trên trường quốc tế sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson, điều đó cũng đánh dấu một sự thay đổi cái gọi là chiến lược Đông Suez năm 1968, trong đó Vương quốc Anh rút khỏi các căn cứ quân sự ở Đông Nam Á  và Vịnh Ba Tư. “Chúng tôi phải làm rõ rằng đó là chính sách cũ đã bị xóa bỏ và Anh một lần nữa sẽ trở thành quốc gia toàn cầu”, ông William Williamson nói.

Binh sỹ thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh ở căn cứ Akrotiri trên đảo Cyprus

Binh sỹ thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh ở căn cứ Akrotiri trên đảo Cyprus

.

Tờ Strait Times của Singapore cho biết, theo một nguồn tin thân cận với Bộ trưởng Quốc phòng Anh thì địa điểm lập căn cứ quân sự tại Đông Nam Á được xem xét sẽ là Singapore hoặc Brunei. Vương quốc Anh hiện có căn cứ quân sự tại đảo Cyprus, Gibraltar, Quần đảo Falkland và Diego Garcia, tờ báo đưa tin.

Ông Williamson dự đoán rằng “trọng tâm chính trị sẽ thay đổi đáng kể” sau quá trình Brexit và Anh phải xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với Australia, Canada, New Zealand, các quốc gia vùng Caribbean và ngay cả các quốc gia châu Phi.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng kế hoạch dự phòng khi Brexit không đạt được thỏa thuận, bao gồm việc đặt 3.500 binh sĩ ở chế độ sẵn sàng nếu xảy ra hỗn loạn vào tháng 3-2019 là kế hoạch hợp lý. “Chúng tôi luôn có kế hoạch dự phòng để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ dù có hay không có thỏa thuận”, ông Gavin Williamson nói.

Theo Bloomberg/StraitsTimes

Tin cùng chuyên mục