Trong tất cả mọi cuộc chiến thì người chịu thiệt thòi nhất chính là phụ nữ và trẻ em vô tội. Cuộc chiến diễn ra trong suốt 7 năm qua tại Syria đã cướp đi hàng chục ngàn trẻ em vô tội. Ngoài các loại vũ khí thông thường, các em còn phải hứng chịu những cuộc tấn công kinh hoàng bằng vũ khí hóa học. Hình ảnh trẻ em tại Syria vui vẻ trước cuộc nội chiến xảy ra.
Hình ảnh trẻ em vô tội bị thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng chất độ Sarin một lần nữa lại trùm lên thảm cảnh của cuộc chiến tại đây.
Em bé Syria đang phải thở ô xi sau khi bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công hóa học hôm 8-4.
Những báo cáo bước đầu đã cho biết có tới hơn 70 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.
Trong số những người thiệt mạng đa phần là trẻ em.
Các bác sĩ đang ra sức cứu chữa cho một nạn nhân của cuộc tấn công.
Triệu chứng nôn mửa, khó thở là những gì đang diễn ra nơi các nạn nhân của vụ tấn công.
Cả gia đình trẻ đã thiệt mạng trong vụ tấn công được coi là tồi tệ nhất từ đầu năm nay.
Những thông tin bước đầu cho biết, một chiếc trực thăng đã thả một quả bom hóa học chứa chất độc Sarin vào khu vực thị trấn Douma, nơi quân đội Syria và lực lượng phiến quân đang giao chiến dữ dội.
Hình ảnh thực tế những nạn nhân ngay khi vụ tấn công diễn ra.
"Tôi đã ngất đi một lúc, không thể thở được. Cảm giác như thể phổi của tôi đang dần ngừng hoạt động", anh Abu Jaafar kể lại với hãng tin Al Jazeera.
"Tôi chạy lên chạy xuống cầu thang khoảng 3 lần để giúp sơ tán trẻ em khỏi ngôi nhà", anh Abu Jaafar nói.
Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng cho biết hơn 500 người đã được đưa tới trung tâm y tế với các triệu chứng của việc trúng độc hóa học.
Một em bé khó thở ngay sau khi quả bom hóa học phát nổ.
Theo nhân chứng, nhiều người ở dưới tầng hầm khi vụ tấn công xảy ra và họ không thoát khỏi khí độc khi đang cố chạy thoát.
Các em bé đang được cấp cứu tại bệnh viện.
Hình ảnh các nạn nhân thiệt mạng.
Nhiều tổ chức cứu hộ và y tế khẳng định chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã gây ra vụ tấn công khiến 70 người thiệt mạng.
Phản hồi lại các cáo buộc, chính quyền Syria và đồng minh Nga khẳng định cuộc tấn công chỉ là "chuyện thêu dệt".
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh đã kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp và cho rằng đây là minh chứng cho "sự tàn bạo của chính quyền Tổng thống Assad".
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng liên minh giữa Tổng thống Assad với Nga và Iran sẽ "nhận hậu quả lớn" vì đã gây ra vụ tấn công khiến 70 người thiệt mạng tại Syria.
"Đã có nhiều người chết, kể cả phụ nữ và trẻ em. Tổng thống Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm vì đã ủng hộ Assad. Họ phải nhận hậu quả lớn". Ông Trump cho biết.
"Hãy nhanh chóng mở cửa khu vực để lực lượng cứu hộ còn làm việc. Lại một thảm họa nhân đạo nữa xảy ra không vì bất cứ lý do gì. Tôi muốn phát bệnh", BBC dẫn thông tin ông Trump viết trên Twitter.
Nga và Syria từng cảnh báo trước đó có thể các nhóm phiến quân sẽ tạo hiện trường giả vụ tấn công hóa học để lôi kéo Mỹ vào cuộc nhằm giải nguy cho chiến trường Đông Ghouta.
Đây không phải là lần đầu các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học diễn ra.
Trước đó các cuộc tấn công cũng đã giết chết hàng trăm người.
Syria là một trong những quốc gia có kho vũ khí hóa học khổng lồ.
Sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra vào năm 2013, mặc dù phủ nhận sự liên quan nhưng chính quyền của Tổng thống Assad vẫn đồng ý cho Liên Hiệp Quốc vô hiệu hóa các kho vũ khí hóa học của mình.
Mặc dù vậy đã có hàng chục tấn hóa chất cực nguy hiểm lọt ra ngoài.
Số hóa chất này nằm trong tay một số nhóm khủng bố cũng như những nhóm phiến binh.
Trước đó quân đội Syria đã tịch thu một kho vũ khí hóa học lớn của khủng bố IS.
Vũ khí hóa học bị cấm sử dụng trong các cuộc chiến tranh theo công ước quốc tế vì nó chống lại loài người.
Sự hủy diệt của loại vũ khí này thực sự kinh hoàng.
Trong một thời gian ngắn người hít phải khí độc sẽ khó thở do hệ hô hấp bị phá.
Sau đó sẽ tắt thở trong đau đớn.
Một người cha đang đau khổ trước cái chết của hai đứa con nhỏ của ông do trúng phải vũ khí hóa học.
Do thể trạng các em nhỏ rất yếu, vì vậy các em sẽ dễ tổn thương và dẫn đến tử vong ngay lập tức sau khi hít phải khí độc.
Còn quá sớm để kết luận ai đứng đằng sau vụ việc tấn công bằng vũ khí hóa học tồi tệ này.
Các bên liên quan đến trận chiến Douma, Đông Ghouta liên tục đổ lỗi cho nhau. Sẽ cần một cuộc điều tra độc lập mới có thể kết luận chính xác ai đứng sau vụ việc tồi tệ này.
Hàng loạt quốc gia lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học là vô nhân đạo và chống lại loài người. Và yêu cầu trừng trị thích đáng kẻ gây ra tội ác trên.
Theo CNN, trước tình hình phức tạp tại Syria, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có cuộc họp khẩn cấp vào chiều 9-4 để thảo luận về tình hình Syria. Đồng thời, Nga đã yêu một cuộc họp riêng với Hội đồng Bảo an cùng ngày.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41

[ẢNH] Hội đồng bảo an LHQ sẽ họp khẩn về vụ tấn công hóa học kinh hoàng ở Syria

  • 09/04/2018 19:08
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài

ANTD.VN - "Trẻ em vô tội đang chết ngay trước mặt chúng ta", đó là lời cảm thán thốt ra từ Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF nói sau khi báo cáo về vụ tấn công hóa học tại Syria ngày 8-4.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC