Đội tàu đánh cá được vệ tinh xác định chính xác 265 chiếc của Trung Quốc đã được phát hiện ở vùng biển này từ ngày 16-7. Năm ngoái, khoảng 245 tàu đã xuất hiện ở khu vực này trong khoảng 1 tháng.
Đội tàu hoạt động trên khu vực trải dài 300 hải lý, gần như gấp đôi chiều dài của quần đảo Galapagos. Chúng lớn đến mức chúng có thể nhìn thấy từ ngoài không gian
Mỗi tàu có hàng chục thuyền viên, không chỉ lái tàu mà còn vận hành hệ thống làm lạnh và thiết bị chế biến khổng lồ trên tàu
Những năm gần đây, quần đảo nguyên sơ Galapagos - nơi nhà khoa học Charles Darwin nhận ra quy luật tiến hóa chọn lọc của tự nhiên, đã trở thành tâm điểm của ngành công nghiệp đánh bắt thủy sản trị giá hàng tỷ đô.
Ngoài câu mực, mục tiêu thực sự của đội tàu cá hùng mạnh này của Trung Quốc là loài cá mập, tạo nguồn cung cho thị trường có món súp vây cá mập đắt tiền, có giá lên tới 500 USD/bát.
Các tàu cá có kích thước bằng một sân bóng đá này ngày đêm lục soát đáy biển. Không chỉ cá mập và cá mập đầu búa, tàu cá Trung Quốc cũng lùng sục các loài khác như rùa và chim.
Năm 1997, khi một con tàu Trung Quốc bị chặn lại vì đi lạc vào vùng nước được bảo vệ xung quanh Galapagos, lực lượng chức năng kinh ngạc phát hiện tàu chứa 300 tấn cá mập đầu búa đông lạnh.
Đội tàu Trung Quốc đang hoạt động ngoài khơi nhưng tác động đến khu vực bãi biển Galapagos ngày càng rõ rệt. Người dân trên đảo có thể nhặt được hàng trăm chai nhựa mang chữ viết Trung Quốc trôi dạt vào bờ mỗi ngày.
Người Galapagos cáo buộc chính phủ Ecuador đã không quyết liệt giải quyết vấn đề. Thực tế thì đội tàu cá của Bắc Kinh hoạt động ở vùng biển quốc tế ngay bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế Galapagos, nên mức độ can thiệp của Ecuador bị hạn chế.
Tuy nhiên, các nhà phê bình nghi ngờ Ecuador có một sự cân nhắc khác. Trung Quốc đã cho Ecuador vay 5,8 tỷ USD trong Sáng kiến Vành đai và Con đường để tăng cường sức mạnh và ảnh hưởng của Bắc Kinh trên toàn thế giới.
Trung Quốc khẳng định họ không chỉ tôn trọng các biện pháp của Ecuador để bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên biển, mà còn là một quốc gia đánh cá có trách nhiệm, “không khoan nhượng” đối với đánh bắt cá bất hợp pháp. Chính phủ Ecuador có vẻ sẵn sàng chấp nhận những đảm bảo như vậy
“Người dân địa phương cảm thấy bất lực trước mức độ hủy diệt này. Những người đó đang vơ vét sinh vật dưới đại dương và lấp đầy các bãi biển của chúng tôi bằng rác thải nhựa”, nhà sinh vật học người Anh Esme Plunkett, 23 tuổi, sống trên đảo nói
“Những chiếc tàu này đang tạo ra tác động to lớn và khủng khiếp đối với môi trường địa phương. Họ tìm đến vùng biển này một khoảng thời gian trong năm nhưng hành động của họ đang đe dọa phá hủy môi trường sống đó mãi mãi”, ông Norman Wray, Chủ tịch Hội đồng quản lý Galapagos nhận định
Quần đảo Galapagos trên Thái Bình Dương được ca ngợi là một trong những khu vực có mức độ đa dạng sinh học lớn nhất trên Trái đất và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1957.
Trong khi đó, với ước tính 26 triệu móc treo trên biển, đội tàu cá mà người dân đảo Galapagos đặt cho biệt danh là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc gần như thu được đủ loại sinh vật biển nằm trên đường đi của chúng
Hạm đội này có thể đánh cá cả năm trên đại dương nhờ ‘tàu trung chuyển”, tức là chúng gặp nhau trên biển để chuyển cá hoặc thủy thủ đoàn.
Một nghiên cứu của Đại học Quốc tế Florida, được công bố đầu năm nay cho hay, phần lớn lượng vây cá mập được bán ở Hồng Kông qua truy vết xuất phát từ khu vực Đông Thái Bình Dương, trong đó có quần đảo Galapagos.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[Ảnh] Đội tàu đánh cá "khủng" của Trung Quốc "uy hiếp" môi trường quần đảo Galapagos trứ danh

  • 02/08/2020 15:44
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Đội tàu cá hàng trăm chiếc của Trung Quốc đang xuất hiện ở vùng biển gần khu vực quần đảo Galapagos của Ecuador trên Thái Bình Dương. Các nhà khoa học cảnh báo, đội tàu cá “khủng” này đang tận diệt các loài có nguy cơ tuyệt chủng và "uy hiếp" môi trường sống ở quần đảo có hệ sinh thái độc nhất vô nhị trên thế giới.

Theo Dailymail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC