"Người phụ nữ chết ngay sau khi nhập viện", Bộ Y tế Syria cho biết trong một thông báo. "Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19".
Ngày càng xuất hiện nhiều mối quan ngại về việc Covid-19 có thể lây lan nhanh chóng tại đất nước vốn đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.
Ngoài ca tử vong đầu tiên kể trên, Syria ngày 29-3 cũng ghi nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 9.
Để làm chậm tốc độ lây lan của virus, chính phủ Syria đã ban hành lệnh cấm di chuyển giữa các tỉnh đến ngày 16-4, đồng thời hạn chế di chuyển trong phạm vi mỗi tỉnh cho tới khi có thông báo tiếp theo.
Trường học được yêu cầu đóng cửa đến giữa tháng sau và chính phủ đã áp lệnh giới nghiêm từ 18h đến 6h hàng ngày.
Trước bối cảnh dịch bệnh leo thang, các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd đề xuất chấm dứt giao tranh khi Covid-19 đã xuất hiện ở Syria.
"Các chỉ huy SDF đề xuất mọi phe phái tại Syria ngừng xung đột theo sáng kiến của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Chúng tôi hy vọng lệnh ngừng bắn nhân đạo này sẽ mở đường cho đối thoại và tiến trình chính trị nhằm kết thúc chiến tranh trên lãnh thổ Syria", đài truyền hình Al-Hadath của SDF ra thông cáo cho biết.
Trước đó, Tổng thư ký Guterres hôm 23-3 kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt mọi xung đột vũ trang trên thế giới để tập trung đối phó đại dịch Covid-19.
Bộ trưởng Y tế Syria Nizar Yazigi sau khi công bố ca nhiễm Covid-19 tại nước này, chính quyền trugn ương đã ra lệnh đóng cửa các dịch vụ và nhà máy sản xuất, trừ những cơ sở sản xuất thực phẩm và thuốc men.
Giới quan sát lo ngại rằng, nếu các bên tham chiến tại Syria không tạm ngừng bắn thì dịch Covid-19 sẽ có nguy cơ phức tạp hơn.
Một khi dịch bùng phát diện rộng tại Syria, lúc đó sẽ rất khó kiểm soát do nhiều bên đang tham chiến tại đây.
Lúc đó Syria sẽ gặp thảm họa còn đáng sợ hơn cả chiến tranh hiện tại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Có ca tử vong vì Covid-19, nếu không ngưng bắn, Syria có thể gặp thảm họa?

  • 30/03/2020 10:17
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Một phụ nữ ở Syria đã chết sau khi nhiễm Covid-19, trở thành ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 tại quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó, các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd đề xuất chấm dứt giao tranh để phòng chống Covid-19.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC