Ấn bản National Interest nhận xét, nhiều quốc gia đang tích cực chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự có thể xảy ra ở Bắc Cực, trong đó bao gồm Mỹ - quốc gia gần đây đang liên tục viết lại chiến lược của mình ở khu vực này.
"Nga đã xây dựng hàng loạt căn cứ quân sự tại Bắc Cực cũng như tiến hành nhiều hoạt động khảo sát trong khu vực, điều này thúc đẩy Mỹ phải đưa ra những bước đi chiến lược nhằm duy trì vị thế đối trọng của mình", National Interest viết rõ.
Trước tình hình trên, chuyên gia Andrei Koshkin - Chủ nhiệm Khoa Khoa học chính trị và Xã hội thuộc Đại học Kinh tế Plekhanov của Nga đã nói về về tình trạng của các lực lượng ở khu vực Bắc Cực .
“Về mặt địa chính trị và lịch sử, Bắc Cực là một phần thưởng lớn của thế kỷ 21, nơi mà một cuộc tranh chấp giữa nhiều quốc gia đã được tuyên bố".
"Đương nhiên Mỹ đang rất tích cực thúc đẩy liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tham gia, trước hết để gây áp lực quân sự - chính trị lên Nga".
"Hiện tại, Moskva vẫn là quốc gia xây dựng được vị thế vững chắc ở khu vực Bắc Cực, với sự trợ giúp từ những cơ sở hạ tầng quân sự và phương tiện chuyên dụng được thiết kế thích nghi với nhiệt độ cực thấp".
Theo vị chuyên gia, trong điều kiện này, để giành được ảnh hưởng, trước hết Mỹ muốn thúc đẩy một chiến dịch chống lại Tuyến đường biển phương Bắc mà Nga đang tuyên bố chủ quyền, phá bỏ sự độc quyền của Mosva và biến nó thành quốc tế".
Để làm được điều này, tất nhiên cần phải có những con tàu thích hợp. Tuy nhiên hiện tại chỉ có Nga chiếm ưu thế tuyệt đối khi sở hữu đội tàu phá băng với số lượng và tính năng cao.
Mỹ hiện chỉ có vỏn vẹn 2 tàu phá băng, một tàu đang trong tình trạng phải sửa chữa liên tục trong khi tàu thứ hai - được gọi là Polar Star, đôi khi không tham gia các cuộc diễn tập.
Thực tế trên khiến một số đơn vị hải quân giỏi nhất của Mỹ ở khu vực Bắc Cực không có phương tiện thích ứng. Bắc Cực là địa bàn có nhu cầu cao về tàu phá băng, trong khi Mỹ chưa có đủ để đáp ứng nhu cầu.
Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng ông ta đã đặt đóng khoảng 6 tàu phá băng, nhưng làm thế nào và trong điều kiện nào thì không rõ ràng. Cho đến nay, Mỹ vẫn chưa có chúng trong hàng ngũ.
Có thể sự thiếu hụt về kỹ thuật đang làm Mỹ chán nản và điều này tất nhiên gây ra sự lo lắng cho toàn khối NATO. Nhưng ngày nay chúng ta thấy rằng tham vọng của Washington tại Bắc Cực đang được thảo luận rất tích cực trong không gian thông tin.
Những lời kêu gọi mang tính chất phô trương thanh thế được trình bày có thể nhằm mục đích bóp chết tinh thần của Nga, đồng thời là sự khởi đầu của việc chiếm lấy không gian Bắc Cực từ tay Nga, ông Koshkin nhận định.
Cần lưu ý thêm, ngoài Nga và Mỹ, còn có 6 quốc gia cận Bắc Cực nữa, thậm chí cả Trung Quốc, Australia, và Ấn Độ cũng đã tuyên bố yêu sách của họ đối với khu vực này.
Cách đây không lâu Ukraine cũng khẳng định họ sẽ thiết lập sự hiện diện của mình ở các vĩ độ Bắc Cực. Lập trường được thể hiện như sau: Ukraine không chỉ bằng lòng với Biển Đen và Biển Azov, mà cần phải đi đến Baltic và Bắc Băng Dương để chinh phục Bắc Cực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chuyên gia: Mỹ muốn xóa vị thế của Nga trên Tuyến đường biển phương Bắc

  • 30/05/2021 16:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những tranh chấp giữa Nga và Mỹ tại Bắc Cực đang chủ yếu tập trung vào Tuyến đường biển phương Bắc.

Theo National Interest

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC