Hãng thông tấn Times of Israel cho biết, vào khoảng 4 giờ ngày 23/5 (giờ địa phương), tại một nhà máy sản xuất vật liệu nổ ở tỉnh Isfahan của Iran đã xảy ra một vụ nổ mạnh khiến 9 người bị thương và gây hư hỏng nhiều hạng mục quan trọng tại cơ sở này.
Người đứng đầu Cơ quan xử lý khủng hoảng của tỉnh Isfahan - ông Mansour Shisheforoush cho biết trong một cuộc họp báo diễn ra sau đó rằng: "Nguyên nhân chưa được xác định và chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra".
Ông Shisheforoush cho biết thêm, một số đội điều tra đã có mặt tại hiện trường để xác định nguyên nhân gây ra vụ nổ. Hiện tại các công nhân bị thương của nhà máy đã được đưa tới bệnh viện để điều trị.
Theo tuyên bố chính thức thì nhà máy này nằm cách thành phố Isfahan khoảng 45 km về phía Tây Bắc. Đây là cơ sở sản xuất "thuốc nổ công nghiệp và thương mại", được thành lập từ năm 1941.
Tuy nhiên nguồn tin tình báo Israel khẳng định đây là cơ sở sản xuất máy bay không người lái (UAV) chủ lực của Iran, địa điểm này thậm chí còn là nơi sản xuất chiếc Gaza - dòng UAV trinh sát - tấn công hạng nặng vừa được Iran công bố.
Vụ nổ xảy ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã bắn hạ một chiếc UAV mang vật liệu nổ được phóng đi bởi Iran.
Theo những thông tin ban đầu, chiếc UAV này được sản xuất bởi Iran và được phóng đi bởi các lực lượng vũ trang Iran, chúng xuất phát từ đất Syria hoặc Iraq để tấn công mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Israel.
Thủ tướng Netanyahu cáo buộc Iran đã hỗ trợ và cung cấp vật tư kỹ thuật cho các nhóm khủng bố ở Trung Đông, bao gồm cả nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine - phong trào nhận được nhiều tài trợ nhất từ Tehran, cũng như Hamas.
Được biết vào hôm 21/5, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiết lộ một loại UAV mới mang tên Gaza trong sự kiện tổ chức nhằm ủng hộ người Palestine, diễn tra chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine có hiệu lực.
Thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố tại buổi lễ rằng: "Dòng UAV mới được đặt tên để bày tỏ lòng tôn kính đối với những người ở Dải Gaza đã đứng lên chống lại hành động gây hấn của Quốc gia Do Thái".
Trước thực tế trên, hiện nay nhiều ý kiến đang tập trung vào giả thuyết cho rằng Cơ quan tình báo Israel - Mossad là "tác giả" đứng đằng sau vụ nổ cơ sở sản xuất UAV nói trên của Iran.
Mossad từ lâu đã xây dựng được mạng lưới điệp viên cài cắm sâu trong nội bộ kẻ địch của họ, giúp tổ chức này hoạt động một cách cực kỳ hiệu quả trong suốt thời gian rất dài vừa qua.
Cần nhắc lại cách đây ít lâu, thậm chí cơ sở hạt nhân tuyệt mật Natanz nằm sâu dưới lòng đất của Iran cũng đã phát nổ bởi một vụ tấn công mạng do tình báo Israel tiến hành, cho thấy sự đáng sợ của Mossad.
Do vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu lực lượng tình báo đứng sau vụ nổ nói trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Cơ quan tình báo đứng sau vụ nổ cơ sở sản xuất UAV bí mật của Iran?

  • 24/05/2021 15:19
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một nhà máy chế tạo máy bay không người lái của Iran nằm gần thành phố Isfahan đã bị phá hủy, trong lúc này nghi ngờ đang hướng về phía Cơ quan tình báo Israel - Mossad.

Theo Times of Israel

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC