Bọ biển được ngư dân đánh giá là loại gần như quý hiếm nhất trong thế giới hải sản. Loại hải sản với cái tên kỳ lạ này được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên tại các vùng biển ở Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi... của Việt Nam
Đặc điểm nổi bật nhất của loài này chính là thân hình giống như con côn trùng (bọ) cỡ lớn với hai hàng chân dày đặc cùng móng vuốt sắc nhọn. Sống dưới đáy biển sâu hàng trăm sải tay, chúng được mệnh danh là "xe tăng lội nước"
Dù ngoại hình quái dị nhưng thịt của bọ biển lại vô cùng thơm ngon. Để giữ trọn vị cho món đặc sản quý hiếm, người miền biển chỉ chế biến bọ biển đơn giản bằng phương pháp hấp, luộc hoặc nướng. Nếu dùng thêm những nguyên liệu khác, bọ biển sẽ mất đi hương vị vốn có
Vì sống ở vùng nước sâu khó đánh bắt, cộng với việc chất lượng thịt thuộc loại hảo hạng nên bọ biển này có giá rất cao, lên tới 2 triệu đồng/kg
Cá dương vật (Penis fish) thực chất không phải là loài cá mà là một loại giun thìa có tên khoa học là Unicinctus Urechis, thường sống tập trung ở vùng biển phía Bắc Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài cái tên "cá dương vật", chúng còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như "cá của quý" hay "giun chủ quán trọ béo"...
Cá dương vật có thể chế biến thành rất nhiều món ăn, nhưng kiểu ăn phổ biến ở Hàn Quốc chính là ăn sống kèm với muối và dầu mè. Theo đó, cá sau khi được rửa sạch sẽ được cắt nhỏ thành lát vừa ăn. Thực khách thưởng thức ngay khi món cá vẫn còn sống ngoe nguẩy trong miệng
Không chỉ thách thức thực khách bởi cách ăn kỳ lạ, hình dáng nhạy cảm của món ăn này cũng khiến nhiều người "đỏ mặt", không đủ cản đảm để nếm thử. Tuy nhiên, nếu vượt qua được nỗi sợ hãi để thưởng thức, thì đây là món hải sản có hương vị hấp dẫn
Theo lời của khách du lịch, món ăn này có độ giòn dai rất ngon, vị tương đối giống với hàu hoặc sò tươi...
Ốc vòi voi, còn được biết đến với tên gọi tu hài hay con thụt thò, có nguồn gốc ở bờ biển phía tây Bắc Mỹ. Đây là món hải sản gây ấn tượng thực khách nhờ hình dạng độc đáo và hương vị hấp dẫn, bổ dưỡng
Ốc vòi voi có kích thước vỏ khoảng 15-20cm. Đặc biệt, chúng còn có phần thân mềm lộ ra ngoài như một chiếc vòi voi, dài gấp 8-10 lần độ dài của vỏ. Loài ốc này thường nằm sâu dưới cát và chỉ sinh sống ở một nơi trong suốt cuộc đời
Ốc vòi voi đặc thịt, thịt mềm và rất ngọt, có thể chế biến được thành nhiều món như: Ốc vòi voi hấp xả ớt, nướng mỡ hành, nộm, hay đơn giản nhất là xào nấm...
Mang hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe một cách hiệu quả nên ốc vòi voi được bán với giá khá đắt đỏ. Trên thị trường, đối với các loại ốc vòi voi nhập khẩu có giá lên tới 1 triệu đồng/kg
Hà ngỗng là một trong những đặc sản quý hiếm, mang hình dáng kỳ dị được săn đón ở các nước phương Tây. Đây là động vật có xúc tu để bám lên những bề mặt cứng tại bờ biển như tảng đá, thân cây, thuyền bè… Tuy kích thước không lớn nhưng chúng có khả năng đục khoét vật cứng, thậm chí là tảng đá lớn
Tuy có hình dáng không mấy bắt mắt, được ví như "ngón tay quỷ" hay "ngón tay thần chết", nhưng hà ngỗng có vị ngon lạ, rất được lòng thực khách. Thưởng thức hà ngỗng là thú vui ẩm thực xa xỉ được thực khách ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đón nhận
Hà ngỗng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt, thơm ngon khó cưỡng. Thực khách từng thưởng thức miêu tả hà ngỗng đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế
Hà ngỗng được bán với mức giá đắt đỏ do quý hiếm, thơm ngon, bổ dưỡng và quá trình khai thác khó khăn và vô cùng nguy hiểm
Hải sâm (Sea cucumber) là loài động vật có gai sống ở dưới đáy biển trên khắp thế giới. Với hình dáng như trái dưa chuột nên chúng còn được gọi với tên là dưa chuột biển, có những nơi gọi là đỉa biển
Hải sâm có phần thân dài, da có lông sần sùi, cơ thể mềm nhũn. Điều đặc biệt, khi gặp kẻ thù chúng có thể tự "cắt bỏ" cơ thể để trốn tránh kẻ săn mồi. Trong trường hợp bị kích thích mạnh chúng còn có thể cho toàn bộ nội tạng như ruột, gan ra ngoài qua đường hậu môn và chỉ sau 9 ngày chúng tái sinh lại
Hải sâm được coi là đặc sản cao cấp. Chúng được xếp vào những món "cao lương mỹ vị" chỉ dành cho giới đại gia
Các thành phần dinh dưỡng trong hải sâm giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi, chống lão hóa và tăng sức đề kháng. Người ta thường dùng hải sâm ngâm rượu, làm thuốc và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như xào, hầm...
Sá sùng hay còn gọi là con trùn biển, sâu đất, địa sâm... sống nhiều ở những bờ biển thuộc Quảng Ninh (Việt Nam) như: Vân Đồn, Quan Lạn. Đây được xem là món ăn đặc sản có giá đắt đỏ như vàng khi 1kg sá sùng có giá vào khoảng 4 triệu đồng/kg
Không chỉ có giá thành cao, sá sùng còn gây ấn tượng bởi hình dáng kỳ lạ. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5-10cm, thân mềm oặt, màu hồng nhạt. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng
Xa xưa, đối với người Hà Nội sành ăn, trong món phở truyền thống của người Tràng An luôn luôn có sá sùng khô dùng để nấu nước dùng. Món phở truyền thống sẽ ngon hơn rất nhiều nếu cho sá sùng khô. Đây được coi là bí quyết làm nên món phở nổi tiếng của người Hà Nội
Bên cạnh đó, sá sùng tươi cũng có thể chế biến được nhiều món như: Sá sùng xào, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng hay đơn giản nhất là sá sùng rang
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] 6 món đặc sản biển gây ấn tượng bởi vẻ ngoài "kỳ dị"

  • 25/06/2020 23:51
  • 0 bình luận
  • Kiều Phương
ANTD.VN - Bọ biển, ốc vòi voi, hải sâm hay sá sùng... đều là những món hải sản hấp dẫn nhưng có hình dáng kỳ dị. Trái ngược với vẻ ngoài có phần xấu xí, kỳ lạ, những loại hải sản kể trên đều có hương vị thơm ngon đặc biệt và được bán với giá cao ngất ngưởng.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC