• Học kỹ năng "thoát thân"

  Học kỹ năng "thoát thân"

  ANTĐ - Tôi cần xin ông một lời khuyên “miễn phí”. Có nên cho mấy đứa cháu tôi đi học võ không?

 • Sao không ngăn, không cản?

  Sao không ngăn, không cản?

  ANTĐ - Đúng là “Trăm nghe không bằng một thấy” ông ạ! Ở gần phường tôi mọc lên nhiều điểm cho sinh viên vay, hỗ trợ tài chính. Hóa ra chỉ là vỏ bọc thôi.

 • Lắng nghe và thấu hiểu

  Lắng nghe và thấu hiểu

  ANTĐ - Mới đây, tại buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo phòng giáo dục huyện, hiệu trưởng các trường với đại diện học sinh THCS ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, có rất nhiều ý kiến “phản biện”, suy nghĩ sâu sắc từ các em học sinh còn non nớt ông ạ.

 • Nuôi chồng bị liệt và 3 con ăn học

  Nuôi chồng bị liệt và 3 con ăn học

  ANTĐ - Chị Ma Thị Quế, người phụ nữ Tày gần 10 năm nay vừa chăm chồng bị liệt vì viêm đa khớp vừa phải một mình nuôi 3 con nhỏ ăn học. Cuộc đời của chị khổ đến nỗi người trong vùng Khuồi Phát, Kim Quan, Yên Sơn (Tuyên Quang) so sánh “Khổ như Ma Quế”.

 • Thủ khoa… chân đất với giấc mơ cứu người

  Thủ khoa… chân đất với giấc mơ cứu người

  ANTĐ - Trên đời này chẳng một bậc sinh thành nào muốn sinh con ra phải chịu cảnh nghèo đói. Vậy nên dù có bần hàn đến đâu, dù phải dốc đến chút sức lực cuối cùng họ cũng sẵn sàng bán mặt cho đất bán lưng cho trời kiếm tiền cho con ăn học no đủ. Em Nguyễn Văn Hinh, ở thôn Mĩ Bi, Yên Thái, Yên Định, Thanh Hóa là một người sống trong cảnh nghèo như vậy. Nhưng với em, cái nghèo của gia đình, nỗi thống khổ của cha mẹ lại là động lực để em bứt phá. 29 điểm, Thủ khoa Học viện Quân Y hẳn là trái ngọt dành cho em sau nhiều năm đèn sách, là sự trả ơn cho cha mẹ đã cả đời sống trong cảnh nợ nần để chắt chiu cho con ăn học…

 • “Phân luồng” từ trong đầu

  “Phân luồng” từ trong đầu

  ANTĐ - Ngay cả đến trời đất cũng phải “động lòng” thương sĩ tử. Hôm thi đầu tiên nóng ngột ngạt như… hỏa lò, hôm sau trời mát dịu ngỡ tiết thu.

 • Sinh viên “được mùa” làm thêm dịp Tết

  Sinh viên “được mùa” làm thêm dịp Tết

  ANTĐ - Thời điểm gần Tết, nhiều người háo hức chuẩn bị về đoàn tụ cùng gia đình, thì có một số người, nhất là các bạn bạn sinh viên  tranh thủ dịp nghỉ Tết  ở lại thành phố tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp để có thêm thu nhập.

 • Đến thăm nhà thủ khoa “kép” xứ Thanh

  Đến thăm nhà thủ khoa “kép” xứ Thanh

  ANTĐ - Xóm nghèo tổ 4 Hoàng Thịnh- Hoằng Hóa- Thanh Hóa vốn yên tĩnh hiền hòa bỗng như chộn rộn tất bật hẳn lên khi nghe tin xóm mình có thủ khoa của hai trường Đại học danh tiếng. Thủ khoa đó là Lê Xuân Hoàng - Thủ khoa ĐH Thủy Lợi (28,5 điểm) và Thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội (29,5 điểm).  Một học sinh thi hai trường với hai khối thi khác nhau nhưng kết quả đều đỗ cao nhất khiến cho nhiều người ngưỡng mộ. Và cũng vì sự ngưỡng mộ ấy, chúng tôi đã tìm đến nhà thủ khoa “kép” xứ Thanh.

 • Học “trường làng” - đỗ thủ khoa điểm gần tuyệt đối

  Học “trường làng” - đỗ thủ khoa điểm gần tuyệt đối

  ANTĐ - Dáng người thư sinh, giọng nói nhỏ nhẹ, từ tốn, Nguyễn Trọng Hùng (ở thôn 3, xã Đại Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) dễ gây được thiện cảm với người đối diện ngay từ lần đầu  gặp mặt. Khi được hỏi về bí quyết học tập, Hùng khiêm tốn: “Em chỉ tự học là chính…”.

 • Hai nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu làm nên cú “đúp”

  Hai nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu làm nên cú “đúp”

  ANTĐ - Có số điểm 28 và 27,5,  Nguyễn Thị Thu Tâm và Bùi Thị Thảo Hương, học sinh trường chuyên Phan Bội Châu đã trở thành thủ khoa khối D3 và D2 trường đại học Ngoại thương khu vực phía Bắc. Hai tân thủ khoa đều có những bí quyết riêng để có thành tích học tập đáng khâm phục.

 • Xin lỗi cha mẹ vì… con đã đỗ đại học???

  Xin lỗi cha mẹ vì… con đã đỗ đại học???

  ANTĐ - ... “Và hôm nay, ngày con biết điểm, đáng lẽ con phải vui mới đúng khi con được 27,5 điểm, dư để vào Ngoại thương. Nhưng không, khi biết điểm con buồn lắm cha mẹ ạ, con không dám nói với cha mẹ rằng con đã biết điểm và đã đỗ. Tối nay, cha mẹ hỏi con đã biết điểm chưa, con phớt lờ là dạ con chưa biết. Con phải làm sao đây, con không thể sống ích kỷ, lo cho bản thân con được. Con sẽ nghỉ để cho em gái đi học. Sau hôm nay, con sẽ dừng ước mơ Ngoại thương lại và đây là lần đầu tiên con phải nói dối cha mẹ là con bị trượt. Con buồn lắm, con sẽ chấm dứt việc học ở đây. Cha mẹ cũng sẽ buồn lắm nhỉ, con chỉ muốn nói rằng xin lỗi cha mẹ, con là đứa không tốt!”…

 • "Chúng em nợ anh Nam một mạng sống..."

  "Chúng em nợ anh Nam một mạng sống..."

  ANTĐ - "Vì cứu chúng em mà anh Nam đã thiệt mạng. Bây giờ em không biết nói gì nữa, chỉ biết chúng em nợ anh Nam một mạng sống ...". Nguyễn Hữu Đô, một trong 4 học sinh nhớ lại giây phút mình bị chìm dần xuống dòng nước rồi được cứu sống, nói.

 • “Giải cứu” nguồn lao động có trình độ

  “Giải cứu” nguồn lao động có trình độ

  ANTĐ - Theo thống kê thì 24.956 học sinh, sinh viên tỉnh Thanh Hóa hiện ra trường chưa xin được việc làm. Còn tại tỉnh Nghệ An con số chưa đầy đủ là hơn 11.000 người, tỉnh Đồng Tháp 2.000 người... Thống kê ban đầu của tỉnh An Giang cho thấy hiện khoảng 300 cử nhân của tỉnh chưa có việc làm; trong đó phần lớn là cử nhân sư phạm... 

 • Nhà trọ… lại “điệp khúc” tăng giá

  Nhà trọ… lại “điệp khúc” tăng giá

  ANTĐ -Sau kỳ nghỉ tết kéo dài, phần lớn sinh viên tại các trường ĐH và CĐ trên địa bàn Thành phố Hà Nội phải đối mặt với tình trạng nhà trọ tăng giá. Trong khi trước đó giá cả sinh hoạt cũng không có dấu hiệu giảm khiến nhiều cuộc sống người thuê trọ càng khó khăn hơn.

 • Cần tính toán hài hòa

  Cần tính toán hài hòa

  ANTĐ - Chị Phạm Thị Hương từ Vĩnh Phúc lên thăm con là  sinh viên trường ĐH Nội vụ cho biết, ở Hà Nội, điều chị lo lắng nhất là môi trường sinh hoạt mới nhiều bỡ ngỡ và nhiều cám dỗ rất dễ ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như tâm tính tuổi trẻ.

 • Chẳng ai dám có ý kiến!

  Chẳng ai dám có ý kiến!

  ANTĐ - Con nhỏ đã vào học cả tháng mà chị Trần Thu Oanh, Long Biên vẫn chưa hết ngán ngẩm về các khoản thu chi học phí của cô con gái.

 • Học sinh "đặc biệt": ăn phân, bốc bôi lên người bạn

  Học sinh "đặc biệt": ăn phân, bốc bôi lên người bạn

  ANTĐ - Có lẽ chỉ những ai trong nghề mới hiểu được những khó khăn, những tình huống khóc cười khi dạy trẻ tự kỷ, công việc “đặc biệt” thời hiện đại, khi số trẻ được phát hiện mắc hội chứng tự kỷ ngày càng nhiều.

 • Cậu học trò nghèo, mồ côi, tân thủ khoa báo chí

  Cậu học trò nghèo, mồ côi, tân thủ khoa báo chí

  ANTĐ - Hai ngày qua, trong nỗi vui mừng khôn xiết vì đứa cháu đỗ đại học, bà Nguyễn Thị Hơn ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi - là giáo viên trường mầm non xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành phải lo chạy vay góp tiền chuẩn bị cho đứa cháu nhập học.

 • Thủ khoa ĐH Ngoại thương: Học thật giỏi để thoát nghèo

  Thủ khoa ĐH Ngoại thương: Học thật giỏi để thoát nghèo

  ANTĐ - Giành ngôi thủ khoa của một trong những ngôi trường danh tiếng nhất cả nước, Nguyễn Ngọc Thiện đã đạt được ước mơ của mình khi trước đó được nuôi dưỡng trong một môi trường học tập hứng thú của một trường THPT cấp huyện.