Lắng nghe và thấu hiểu

  • 04/03/2016 07:27
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài

ANTĐ - Mới đây, tại buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo phòng giáo dục huyện, hiệu trưởng các trường với đại diện học sinh THCS ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, có rất nhiều ý kiến “phản biện”, suy nghĩ sâu sắc từ các em học sinh còn non nớt ông ạ.

- Lứa tuổi chỉ biết “học ăn, học nói, học gói, học mở” bây giờ khác hẳn thời tôi với ông. Đối diện, đối thoại chắc sẽ có nhiều điều bất ngờ, hấp dẫn hơn là kiểu giao lưu trực tuyến trên truyền hình.
- Quả thế thật! Lần đầu tiên các vị lãnh đạo được nghe những bức xúc của học sinh, chẳng hạn như thiếu chỗ chơi, thiếu nơi “giải quyết nỗi buồn”, lớp học chật chội, nóng bức...
- Kỳ lạ thật, tôi nghĩ những chuyện đó diễn ra ngay trong trường, chẳng lẽ các thầy chưa nhìn thấy bao giờ hay sao?
- Chưa hết đâu! Nhiều em còn thẳng thắn: “Thưa thầy, nhiều bạn trong lớp đọc truyện ngôn tình của Trung Quốc, rồi lên Facebook like và share những thông tin nhảm nhí, bạo lực”.
- Nếu ở vào vị trí thầy hiệu trưởng hay lãnh đạo phòng giáo dục thì tôi đã giật mình, không biết trả lời ra sao.
- Tôi đã nói rồi mà, bọn trẻ thời nay khôn ngoan lắm. Trong buổi đối thoại hiếm hoi này, một số học sinh lớp 8, lớp 9 còn “ra đề” cho các thầy, đề nghị mở thêm các buổi giao lưu, lắng nghe và thấu hiểu học sinh hơn nữa.
- Tôi đoán bọn trẻ rất nhạy cảm, học được từ người lớn việc lãnh đạo phải gần dân, sát dân, “lắng nghe và thấu hiểu” tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của dân để tìm cách tháo gỡ.
- Được thế thì thật đáng mừng. Đúng như câu “hậu sinh khả úy”, “con hơn cha, nhà có phúc”. 

Tin cùng chuyên mục