Học “trường làng” - đỗ thủ khoa điểm gần tuyệt đối

  • 30/07/2013 07:28
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Dáng người thư sinh, giọng nói nhỏ nhẹ, từ tốn, Nguyễn Trọng Hùng (ở thôn 3, xã Đại Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) dễ gây được thiện cảm với người đối diện ngay từ lần đầu  gặp mặt. Khi được hỏi về bí quyết học tập, Hùng khiêm tốn: “Em chỉ tự học là chính…”.
Học “trường làng” - đỗ thủ khoa điểm gần tuyệt đối ảnh 1
Nguyễn Trọng Hùng và bố

Niềm tự hào của cha mẹ

Sinh cậu con trai đầu lòng Nguyễn Trọng Hùng năm 1995, khi tuổi đời còn khá trẻ, mong muốn lớn nhất của vợ chồng anh Nguyễn Văn Quân (41 tuổi) và chị Đào Thị Miền (39 tuổi) là phải tập trung làm kinh tế, lo cho con có điều kiện ăn học nên người. Xoay xở mãi, anh chị mới tích lũy đủ vốn để mở một cửa hàng sửa chữa điện tử nhỏ - nơi tạo ra nguồn thu chính nuôi sống cả nhà. Từ khi có thêm em, dù chỉ hơn em trai 3 tuổi nhưng mỗi khi bố mẹ bận, Hùng phải kiêm việc chăm sóc em và quán xuyến việc nhà.Nhận xét về cậu con trai cả, anh Quân kể, do bố mẹ bận kinh doanh nên thời gian kèm cặp dạy dỗ Hùng không nhiều. Tuy vậy, ngay từ nhỏ, Hùng đã bộc lộ tố chất thông minh, chăm chỉ và ham học hỏi. Năm nào Hùng cũng ở trong tốp đầu của lớp và chưa bao giờ khiến bố mẹ phải phiền lòng về việc học cũng như cách sống hàng ngày. Tuy ít nói, trầm tính song mỗi khi có chuyện gì khúc mắc, Hùng không ngần ngại trao đổi và xin ý kiến của bố. “Việc cháu vẫn quyết định thi vào Trường ĐH Ngoại thương khiến vợ chồng tôi khá lo vì biết trường này có điểm thi đầu vào cao. Nhưng chính sự cương quyết của con đã thuyết phục được tôi. Hôm đưa con đi thi về, tôi hi vọng con sẽ đỗ nhưng không dám nghĩ là đỗ đầu. Niềm vui lớn và bất ngờ quá” – anh Quân phấn khởi nói.Ngồi bên cạnh bố và anh, Nguyễn Văn Dũng (em trai Nguyễn Trọng Hùng) chỉ cười tủm tỉm. Dũng bảo, từ trước đến giờ em luôn coi anh trai là “thần tượng” của mình. Tuy hai anh em có không ít lần bất đồng quan điểm, thậm chí còn giận nhau mấy ngày liền nhưng vẫn luôn là những người bạn “tâm đầu ý hợp”. Dũng tâm sự: “Mỗi khi có bài khó, em luôn nhờ anh giảng. Anh ấy thường gợi ý phương pháp giải chứ không bao giờ làm bài hộ. Nhờ đó là em luôn chủ động trong việc học của mình và học hỏi được nhiều điều”.Học “trường làng” - đỗ thủ khoa điểm gần tuyệt đối ảnh 2
Nguyễn Trọng Hùng với góc học tập nhỏ của mình


Ôn thi không cứ phải học thêm

Nhắc đến thành tích học tập của Nguyễn Trọng Hùng, ai cũng phải trầm trồ thán phục. 12 năm liền, Hùng liên tục là học sinh giỏi toàn diện, luôn là một trong những học sinh xuất sắc của trường Nam Khoái Châu. Trong 2 năm học lớp 11 và lớp 12, Hùng đều đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi toàn tỉnh Hưng Yên môn Toán và năm lớp 12 em còn đoạt thêm giải Ba môn Vật lý toàn tỉnh. Trong kỳ thi ĐH vừa qua, Hùng đã đỗ Thủ khoa khối A của Trường ĐH Ngoại thương với số điểm gần như tuyệt đối: 29,5 điểm (Toán 10, Hóa 10, Lý 9,5 điểm). Ngoài ra, Hùng còn dự thi khối B vào Trường ĐH Y Hà Nội và số điểm đạt được là 26,5 điểm.Lý giải về sự tự tin khi đăng ký thi vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, Hùng cho biết, sau 3 lần thi thử đại học do trường THPT Nam Khoái Châu tổ chức em đều đạt điểm cao nhất. Ngoài ra, khi tham gia kỳ thi thử tại Trường ĐHSP Hà Nội, Hùng cũng đạt 28,2 điểm. Kết quả này khiến em khá yên tâm về vốn kiến thức của mình. Và em hiểu rằng, cơ hội dành cho tất cả mọi người, kể cả những học sinh “trường làng” như em. Sau kỳ thi tốt nghiệp, trong khi nhiều bạn bè của Hùng đua nhau “khăn gói” lên Hà Nội, lao vào các lò luyện để ôn thi thì Hùng lại tự ôn tập ở nhà. Trong thời điểm ôn thi ĐH, để tránh căng thẳng, em cũng không tăng cường độ học tập so với thời điểm trước đó. Trung bình một ngày, Hùng chỉ học 6 tiếng, mỗi buổi 2 tiếng có xen kẽ các môn với nhau. Em cũng không bao giờ thức quá 22h30 tối.Về cách học đối với các môn thi ĐH, Hùng “tiết lộ”, những môn có nhiều công thức như Lý, Hóa, em không quá chú trọng đến việc học thuộc những công thức giải nhanh mà chỉ quan tâm đến những công thức tổng quát để từ đó suy ra các công thức khác. Còn đối với môn Toán, Hùng luyện theo từng dạng để nắm bắt kỹ năng. Trong quá trình giải toán, nếu thấy chỗ nào  “hổng” em tranh thủ bổ sung kiến thức ngay. Tài liệu ôn tập chính của Hùng là sách giáo khoa. Bên cạnh đó, em còn dành thời gian tìm tài liệu ở những trang web có chất lượng tốt, được các thầy cô gợi ý.Có một điều đặc biệt là, Hùng chỉ coi học thêm như một kênh để bổ sung kiến thức chứ không phải là điều kiện bắt buộc cho quá trình ôn thi. Bên cạnh việc học, Hùng thích thể thao và tham gia các hoạt động ngoại khóa khác do lớp và trường tổ chức. Hùng dự định trong thời gian theo học tại trường ĐH Ngoại thương em sẽ cố gắng trau dồi thêm ngoại ngữ, tìm kiếm học bổng của các trường ĐH danh tiếng trên thế giới để được đi du học nhằm tích lũy thêm kiến thức và mở rộng tầm mắt. Với khả năng và nghị lực phi thường của Hùng, chúc em sẽ sớm thực hiện được ước mơ!

Tin cùng chuyên mục