Ấn Độ có thể mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược

  • 31/07/2021 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo hãng tin Reuters, Ấn Độ đang xem xét bán một nửa lượng dầu trong kho dự trữ chiến lược (SPR) để hạ nhiệt giá mặt hàng này đang tăng cao trong nước cũng như trên thế giới.

Việc bán dầu trong kho dự trữ chiến lược được cho là động thái nhằm giảm giá dầu thô cho các nhà máy lọc dầu trong nước trước tình hình giá cả trên thế giới tăng cao.

Kho dự trữ xăng dầu chiến lược của Ấn Độ hiện chứa khoảng 36,5 triệu thùng dầu thô.

Ấn Độ có thể mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược ảnh 1

Ấn Độ muốn hạ nhiệt giá dầu đối với những nhà máy lọc dầu trong nước

Ấn Độ là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+, khi cho rằng, đây là hành vi kiểm soát giá dầu ở mức cao một cách nhân tạo.

Nước này cũng bày tỏ lo ngại rằng, giá dầu thô và nhiên liệu cao hơn sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phục hồi kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Trước đó, trang Energy Intelligence dẫn các nguồn tin thương mại cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu giải phóng hơn 20 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược trong một động thái được coi là tìm cách kiềm chế đà tăng của giá dầu gần đây. Việc giải phóng kho dự trữ xăng dầu chiến lược cũng nhằm mục đích kiểm soát lạm phát tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng, sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang diễn ra và biến thể Delta có thể làm giảm nhu cầu dầu thô nhưng không làm mất đà tăng trưởng của thị trường.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục