Nga cảnh báo khủng bố IS có thể phát triển tại Afghanistan

  • 29/07/2021 21:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa lên tiếng cảnh báo rằng, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể trỗi dậy mạnh mẽ ở Afghanistan sau khi thất thế tại Syria và Libya.

Trong chuyến công du tới Tajikistan vào hôm 28-7, Bộ trưởng Shoigu cho biết, tình hình an ninh tại Afghanistan đang ngày càng tồi tệ sau khi quân đội Mỹ và đồng minh rút khỏi đây.

Nga cảnh báo khủng bố IS có thể phát triển tại Afghanistan ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đưa ra cảnh báo quan trọng đến tình hình an ninh tại Afghanistan

Ông cho rằng, khả năng chiến đấu của các căn cứ quân sự Nga ở Tajikistan vì thế cũng phải được tăng cường. Moscow đã tuyên bố sẵn sàng huấn luyện những binh sĩ địa phương trong bối cảnh các tay súng của IS có khả năng phát triển mạnh mẽ ở Afghanistan và di chuyển sang Tajikistan.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo khoảng 1.000 binh lính nước này sẽ tham gia cuộc tập trận ở Tajikistan từ ngày 5 đến 10-8 tới. Cuộc tập trận cũng có sự góp mặt của 500 binh lính Uzbekistan và Tajikistan.

Tajikistan được biết đến là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài.

Vào hôm 22-7, Tajikistan cũng mới tuyên bố tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 23.000 binh lính để kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục