Âm mưu ám sát ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama

  • 27/08/2008 11:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
(ANTĐ) - Cảnh sát Mỹ vừa tuyên bố đã bắt giữ 4 người có liên quan tới âm mưu ám sát ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ, ông Barack Obama. Một trong số các nghi phạm khai rằng đang lên kế hoạch bắn ông Obama từ một vị trí thuận lợi ở trên cao bằng một khẩu súng trường có ống ngắm nhìn rõ mục tiêu trong khoảng cách 750m.

Âm mưu ám sát ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama

(ANTĐ) - Cảnh sát Mỹ vừa tuyên bố đã bắt giữ 4 người có liên quan tới âm mưu ám sát ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ, ông Barack Obama. Một trong số các nghi phạm khai rằng đang lên kế hoạch bắn ông Obama từ một vị trí thuận lợi ở trên cao bằng một khẩu súng trường có ống ngắm nhìn rõ mục tiêu trong khoảng cách 750m.

Âm mưu ám sát ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama ảnh 1
Buổi họp báo công bố phá vỡ âm mưu ám sát ông B. Obama

Theo cảnh sát, đầu mối giúp phát hiện âm mưu này là vụ bắt giữ một người đàn ông 28 tuổi có tên là Tharin Gartrell hôm 24-8. Đối tượng này bị bắt khi đang lái xe gần Denver, bang Colorado, nơi đang diễn ra đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ.

Gartrell, kẻ bị truy nã về hàng loạt các tội danh, bị bắt sau khi cảnh sát tìm thấy 2 khẩu súng trường có sức công phá lớn, 2 hộp đạn, một áo khoác chống đạn, máy bộ đàm xách tay… trên một chiếc xe tải đi thuê mà tên này đang điều khiển.

Sau khi bị bắt, Gartrell đã dẫn cảnh sát tới khách sạn để bắt giữ đồng bọn, Shawn Robert Adolph, 33 tuổi, kẻ đang tìm cách trốn thoát qua cửa sổ tầng 6 và bị bắt ngay sau đó. Một đồng bọn khác của Gartrell là Nathan Johnson, 32 tuổi và người bạn gái Natasha Gromek cũng đã bị bắt.

Sau đó Johnson đã thú nhận Gartrell và Adolph đang lên kế hoạch giết ứng cử viên Barack Obama. Theo kế hoạch, vụ ám sát được thực hiện vào ngày 28-8, khi ông Obama chính thức nhận đề cử làm ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ tại sân vận động Invesco có 75.000 chỗ ngồi ở thành phố Denver.

Thượng nghị sĩ bang Illinois đã nhận được rất nhiều lời đe dọa ám sát từ đầu năm 2007 đến nay. Từ sau bầu cử kín ở bang Texas và chuyến thăm của ông Obama tới Dallas ngày 20-2-2008, tin đồn và các lo lắng lan truyền trên Internet khiến những người ủng hộ ông Barack Obama rất lo ngại.

Sau vụ ám sát cố Thượng nghị sỹ Robert Kennedy (em trai cố Tổng thống John Kennedy) tháng 6-1968, Quốc hội Mỹ thông qua luật cho phép chính phủ tiến hành các biện pháp bảo vệ các ứng cử viên chính trong bầu cử Tổng thống.

Từ tháng 5-2007, theo đề nghị của gia đình và các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ, ông Obama hưởng một chế độ bảo vệ đặc biệt của các cơ quan tình báo. Ông là ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ có được sự bảo vệ của một Tổng thống tại nhiệm.

Ông Obama không phải là người đầu tiên trong số các chính trị gia da màu lo sợ về an toàn bản thân. Cựu Ngoại trưởng Colin Powell cũng đã phải bỏ cuộc đua tổng thống năm 2000 do vợ ông lo sợ các phần tử cực đoan muốn sát hại chồng bà. ứng cử viên Jesse Jackson hồi năm 1984 cũng đã phải cầu cứu chính phủ bảo vệ.

Mặt khác, theo các nhà phân tích, ông Obama hứa hẹn mang đến những thay đổi giống như anh em nhà Kennedy và mục sư Martin Luther King trong những năm 60 thế kỷ trước và các lời hứa đó đã mang lại những kết cục buồn cho họ.

Giới truyền thông Mỹ không ít lần đưa ra những so sánh giữa Obama giống như Robert Kennedy và Luther King của thời điểm diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam, ông Obama - người có nhiều khả năng trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, cũng hứa hẹn sẽ sớm kết thúc sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq.

Cụ thể hơn, như chuyên gia phân tích Joseph Palermo viết trên “The Huffington Post”, việc ông Obama trở thành chủ nhân của Nhà Trắng thực sự là đe dọa đối với Blackwater, Dyncorps, Halliburton và hàng chục công ty tư nhân đang hưởng lợi từ việc quân đội Mỹ chiếm đóng quốc gia Trung Đông này.

Hồi tháng 2-2008, nữ văn sĩ Doris Lessing, từng đoạt giải Nobel văn học 2007, đã có một phát biểu mang nhiều tính dự báo trên tờ Daigens Nyheter (Thụy Điển). Bà nói: “Nếu ông Barack Obama được bầu làm Tổng thống của nước Mỹ, chắc chắn ông ta sẽ không sống lâu. Một người da đen ngồi vào ghế tổng thống ư? Bọn họ sẽ giết ông ta”.

Nguyễn Hà

(Theo Washington Post, AP, Reuters)

Tin cùng chuyên mục