Ả-Rập Saudi sẽ chặt đầu 55 tù nhân trong một ngày

  • 27/11/2015 22:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ả-Rập Saudi đang có kế hoạch hành hình 55 tù nhân bị kết tội khủng bố trong một ngày. Hành động này ngay lập tức bị lên án bởi Tổ chức Ân xá quốc tế.

Thông tin trên được công bố bởi truyền thông Ả-Rập Saudi, cho biết 55 phần tử Al-Qaeda và các tù nhân hình sự từ thị trấn Awamiyya sẽ bị hành hình bằng cách chặt đầu trong một vài ngày tới, tuy nhiên, không có thông tin về thời gian và địa điểm chính xác diễn ra việc này

Ả-Rập Saudi đã hành hình 150 tù nhân trong năm nay

Ả-Rập Saudi đã hành hình 150 tù nhân trong năm nay

Ả-Rập Saudi đã hành hình 150 tù nhân trong năm nay

Hãng tin Reuters cho biết, 55 tù nhân trên bị kết tội xúi giục nổi loạn, tấn công cảnh sát hoặc tìm cách lật đổ chính quyền, cũng như tấn công bằng thuốc nổ hoặc tên lửa. Những vụ tấn công trên đã dẫn đến cái chết của 100 thường dân và 71 nhân viên an ninh.

Một trong những tù nhân đã bị buộc tội mua các vật liệu hạt nhân trị giá 1,5 triệu USD ở Yemen để sử dụng bên trong lãnh thổ Ả-Rập Saudi.

Kế hoạch của Ả-rập Saudi nhanh chóng bị lên án bởi Tổ chức Ân xá quốc tế, cho rằng, việc hành hình hàng chục người chỉ trong một ngày là hành động thái quá và có thể tạo ra làn sóng phản đối bởi người nhà các tù nhân.

Năm 2015 đã chứng kiến một sự gia tăng đáng kể trong số vụ hành hình ở Ả-Rập Saudi. Khoảng 150 tù nhân đã chịu án tử hình, tăng 24% so với năm 2014.

Số lượng các vụ hành hình trong năm 2015 ở Ả-Rập Saudi cũng sắp phá vỡ kỉ lục 192 vụ được thiết lập vào năm 1995. Tổ chức Ân xá quốc tế luôn theo dõi kĩ càng tình hình quyền con người ở Ả-Rập Saudi, nơi mà họ cho là vượt quá xa các quy định quốc tế.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục