Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang ở mức cao chưa từng thấy sau vụ máy bay không người lái MQ-9 Reaper bắn tên lửa ám sát Thiếu tướng Suleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.
Trước tình hình trên, toàn bộ giới chính trị và quân sự Iran tỏ ra vô cùng giận dữ, họ thề sẽ trả thù và ra lệnh đặt lực lượng tác chiến vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, đặc biệt là những đơn vị tên lửa đạn đạo.
Không chịu nhún nhường, quân đội Mỹ cũng cấp tốc bổ sung các tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot PAC 3 cùng tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II tới các căn cứ sát Iran để sẵn sàng phản ứng.
Kịch bản xung đột được nhắc tới nhiều nhất hiện nay đó là Mỹ sẽ dùng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 để thực hiện những cuộc tấn công chính xác vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
Trong trường hợp đó thì Tehran liệu có chống cự nổi, nhất là khi hệ thống phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit của họ từng bị tiêm kích tàng hình F-35 Israel qua mặt khá dễ dàng?
Các nhà phân tích tích hình khu vực cho rằng nếu xảy ra chiến tranh, các hệ thống phòng không của Nga được triển khai tại Syria sẽ cung cấp cho Iran thông tin cần thiết về động thái của Mỹ nhằm tấn công họ từ phía Tây.
Trên các căn cứ Nga tại Syria có những hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf và S-300V4, chúng đủ khả năng theo dõi sự di chuyển của bất kỳ máy bay nào của Mỹ ở Tây Iraq, Đông Jordan và Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo các chuyên gia, Iran là đồng minh quân sự quan trọng hàng đầu của Nga ở Trung Đông và Nga sẽ sẵn sàng cung cấp cho Tehran bất kỳ sự trợ giúp cần thiết nào để đối đầu với Mỹ.
"Hiện tại Nga có một cơ hội để đưa ra lời cảnh báo kịp thời đối với đồng minh Iran về sự di chuyển của các máy bay chiến đấu Mỹ cũng như Israel từ hướng Tây”.
“Chúng tôi đang nói về việc sử dụng radar cảnh giới tầm xa của tổ hợp S-400 Triumf, cũng như radar tầm siêu xa Container mới được triển khai gần đây", các nhà phân tích của trang Avia lưu ý.
Bên cạnh đó, cần nói rõ rằng các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn giữa Mỹ và Iran là đặc biệt cao.
Trong tình hình này, rất có thể những người ủng hộ Iran là phiến quân Yemen Houthi, phong trào vũ trang Hezbollah, Lực lượng Huy động Nhân dân ở Iraq... cũng sẽ tham gia vào cuộc xung đột.
Về phía Mỹ, lực lượng tự thân của Washington tại khu vực Trung Đông vẫn ở mức cực mạnh mà theo đánh giá là hoàn toàn đủ sức đánh thắng cả quân đội Iran lẫn đồng minh.
Chưa dừng lại đó nếu xảy ra chiến tranh toàn diện thì họ sẽ được nhiều đồng minh đáng chú ý như Israel, Saudi Arabia, UAE, Qatar... tạo ra ưu thế áp đảo trước đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga dùng radar S-400 giúp Iran "bắt sống" tiêm kích tàng hình Mỹ?

  • 04/01/2020 16:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Mỹ, nhiều khả năng lực lượng phòng không Iran sẽ nhận được sự trợ giúp từ quân đội Nga đang đóng trên đất Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC