Yêu cầu Ankara rút quân "ngay lập tức và không điều kiện" khỏi tây bắc Syria

  • 15/10/2017 10:15
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) ngày 14-10 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải rút quân "ngay lập tức và không điều kiện" khỏi phía tây bắc Syria.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến tỉnh Idlib của Syria, ngày 12-10-2017

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến tỉnh Idlib của Syria, ngày 12-10-2017

"Cộng hòa Ả Rập Syria lên án mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân ở tỉnh Idlib của Syria. Đây là hành động phâm xạm trắng trợn đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, và vi phạm luật pháp quốc tế. Damascus yêu cầu Ankara phải rút quân 'ngay lập tức và không điều kiện' khỏi lãnh thổ Syria", hãng thông tấn SANA dẫn một nguồn tin chính thức của Bộ Ngoại giao Syria ngày 14-10 lên án.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Syria, động thái của Ankara là một "sự xâm lược" mà "chế độ Thổ Nhĩ Kỳ không thể biện minh bằng bất cứ cách nào".

Đêm 12-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một đoàn khoảng 30 xe quân sự đến tỉnh Idlib của Syria, khu vực hiện do quân nổi dậy kiểm soát.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, lực lượng quân đội nước này được triển khai đến Idlib là để giám sát một trong bốn khu vực giảm leo thang, được tạo ra ở Syria, theo thỏa thuận giữa Moscow, Ankara và Tehran.

Tuy nhiên, ông Erdogan cũng nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới sát tỉnh Idlib của Syria, do đó chúng tôi cũng cần có biện pháp hành động của riêng mình. Vì có chung đường biên giới dài 911 km với Syria, chúng tôi cũng đang phải đối mặt với các mối đe dọa và bị lợi dụng".

Theo RT

Tin cùng chuyên mục