• Cán bộ y tế phải dành 1 giờ/ tuần để vệ sinh nơi làm việc

  Cán bộ y tế phải dành 1 giờ/ tuần để vệ sinh nơi làm việc

  ANTD.VN - Nhằm thực hiện kế hoạch xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp tại 100% cơ sở y tế trong toàn ngành, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị y tế trực thuộc rà soát lại khuôn viên cơ sở, xây dựng kế hoạch đảm bảo vườn hoa, cây xanh từ 5-10% tổng khuôn viên của đơn vị. 

 • Nhiều cơ sở y tế vẫn chưa có hệ thống xử lý chất thải lỏng

  Nhiều cơ sở y tế vẫn chưa có hệ thống xử lý chất thải lỏng

  ANTĐ - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Sở đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát về công tác quản lý chất thải y tế, quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập của Hà Nội. 

 • Hơn 83% bãi rác đô thị không hợp vệ sinh

  Hơn 83% bãi rác đô thị không hợp vệ sinh

  ANTĐ - Thông tin trên được ông Nguyễn Tường Văn - Phó Cục trưởng Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho biết tại hội nghị đánh giá tình hình triển khai kết quả Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) diễn ra sáng 23-6. 

 • Bệnh viện thể thao đang xuống cấp trầm trọng

  Bệnh viện thể thao đang xuống cấp trầm trọng

  ANTĐ - Bệnh viện Thể thao Việt Nam là đầu tiên tại Việt Nam chữa bệnh cho vận động viên, huấn luyện viên và người dân bị chấn thương trong quá trình tập luyện, thi đấu và hoạt động thể thao.

 • Báo động sai phạm trong quản lý chất thải y tế

  Báo động sai phạm trong quản lý chất thải y tế

  ANTĐ - Hiện nay, trung bình mỗi ngày các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước thải ra 400-500 tấn chất thải y tế, trong đó khoảng 10% là chất thải y tế nguy hại. Điều đáng nói là tại nhiều bệnh viện, việc quản lý các chất thải y tế nguy hại này vẫn chưa đúng quy định, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 • Hà Nội: Làng nghề ô nhiễm, khởi nguồn dịch, bệnh

  Hà Nội: Làng nghề ô nhiễm, khởi nguồn dịch, bệnh

  ANTĐ - Việc đổ nước thải trực tiếp ra cống rãnh của người dân các làng nghề, trong nhiều năm qua đang gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Những dòng sông chết hình thành, nguy cơ bệnh tật phát sinh.

 • Báo động nhiễm độc PCB trong cộng đồng

  Báo động nhiễm độc PCB trong cộng đồng

  ANTĐ - Được xem là độc chất có khả năng gây ung thư song PCB vẫn hiện hữu trong dầu của các thiết bị công nghiệp cũ và có nguy cơ rò rỉ. Khi bị thải bỏ ra môi trường, PCB là hợp chất hữu cơ khó phân huỷ và được tích tụ theo chuỗi thức ăn vào cơ thể người. Ngoài ra, cộng đồng còn có thể bị phơi nhiễm PCB qua tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu điện tử cũ...

 • Môi trường tại các tỉnh lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy: Nhiều doanh nghiệp vi phạm

  Môi trường tại các tỉnh lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy: Nhiều doanh nghiệp vi phạm

  ANTĐ - Qua chuyến khảo sát môi trường tại các tỉnh thuộc lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy (Hà Nam, Nam Định) do Tổng cục Môi trường tổ chức mới đây, có thể thấy vấn đề ô nhiễm môi trường được xem là điểm nóng cần được quan tâm đầu tư, xử lý không chỉ ở các khu công nghiệp mà cần được chú ý cả tại các cụm công nghiệp, làng nghề. 

 • Xả chất thải nguy hại ra môi trường có thể bị xử lý hình sự

  Xả chất thải nguy hại ra môi trường có thể bị xử lý hình sự

  ANTĐ - Hỏi: Gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở nhuộm, tẩy vải tư nhân gần nơi tôi sinh sống xả thẳng chất thải nguy hại ra môi trường. Mặc dù cơ sở này hoạt động đã lâu nhưng mới đây hành vi vi phạm này mới bị lật tẩy. Là một trong những người dân bị ảnh hưởng trực tiếp do ô nhiễm môi trường từ cơ sở này gây ra, tôi rất muốn muốn biết hành vi này sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Vũ Văn Hoàng (Ứng Hoà - Hà Nội)

 • Cơ sở y tế không có hệ thống xử lý chất thải

  Cơ sở y tế không có hệ thống xử lý chất thải

  ANTĐ - Hỏi: Trung tâm Y tế huyện nơi tôi đang sinh sống nằm trên địa bàn thị trấn. Năm 2011, Trung tâm được đầu tư nâng cấp thành Bệnh viện đa khoa nên số lượng bệnh nhân tăng mạnh. Tuy nhiên, do chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải bệnh viện nên các chất thải sau phẫu thuật, bông băng đã qua sử dụng không được thu gom, xử lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống xung quanh. Nhiều lần đại diện các hộ dân gặp lãnh đạo Bệnh viện đề nghị có biện pháp xử lý các nguồn chất thải độc hại, khắc phục ô nhiễm môi trường, tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. Trước thực tế này, người dân đã gửi đơn kiến nghị tới UBND thị trấn yêu cầu tổ chức buổi làm việc, đối thoại trực tiếp với dân để thống nhất biện pháp giải quyết. Những kiến nghị này có đúng trình tự pháp luật và sẽ được giải quyết thế nào?
  Trần Thị Nụ (Thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình)

 • Xả trộm chất thải xuống cống ngầm

  Xả trộm chất thải xuống cống ngầm

  ANTĐ - Khoảng 20h ngày 30-11, trong quá trình tuần tra quản lý địa bàn, các trinh sát của Đội CS phòng chống tội phạm về môi trường CAQ Cầu Giấy phát hiện, bám theo chiếc xe ô tô BKS: 29C-122.47 đi với tốc độ cao vào phố Võ Quý Huân, phường Mai Dịch. Đến cuối phố, chiếc xe dừng lại. Người điều khiển xe mở cửa bước xuống, ngó nghiêng xung quanh và cậy nắp cống ngầm trên mặt đường. 

 • Xử lý dứt điểm xe chở rác gây ô nhiễm môi trường

  Xử lý dứt điểm xe chở rác gây ô nhiễm môi trường

  ANTĐ - Tiếp thu kiến nghị của cử tri với các ĐBQH TP Hà Nội - thuộc đơn vị bầu cử số 5, trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, về việc các xe thu gom, vận chuyển rác tham gia giao thông để rò rỉ nước thải gây ô nhiễm môi trường, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, ĐBQH TP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an Hà Nội xử lý quyết liệt.

 • Khởi công dự án xử lý chất thải công nghiệp phát điện đầu tiên ở Việt Nam

  Khởi công dự án xử lý chất thải công nghiệp phát điện đầu tiên ở Việt Nam

  ANTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, ngày 19-9, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ khởi công dự án xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, do Tổ chức phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) tài trợ. Tới dự có đồng chí Phó Bí Thư thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh

 • Biến rác thải thành điện năng

  Biến rác thải thành điện năng

  ANTĐ - Ngày 19-9, UBND TP Hà Nội đã khởi công hệ thống xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại để phát điện tại Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. 

 • Cần sự chung tay của cộng đồng

  Cần sự chung tay của cộng đồng

  ANTĐ - Mặc dù, nhiều vụ việc đã bị phát hiện và xử lý nhưng tình trạng gây ô nhiễm môi trường vẫn chưa được khống chế, thậm chí nhiều nơi còn có chiều hướng gia tăng với mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều mặt xã hội và sức khỏe, đời sống người dân.

 • Ngập ngụa trong độc hại

  Ngập ngụa trong độc hại

  ANTĐ - Rác thải điện tử bao gồm mọi thứ từ tivi, tủ lạnh, điều hòa cũ hỏng đến những chiếc máy tính để bàn đầy bụi chất trong nhà kho của bạn. Nhiều thứ trong số đồ dùng này được sản xuất từ Trung Quốc, qua dòng xoáy lạ thường của kinh tế toàn cầu, phần lớn chúng lại được quay trở về Trung Quốc để “chết”. 

 • Lo ngại rác độc hại từ các bệnh viện, phòng khám tư

  Lo ngại rác độc hại từ các bệnh viện, phòng khám tư

  ANTĐ - Bên cạnh hệ thống y tế công lập, số BV, phòng khám tư nhân mọc lên ngày càng nhiều. Các cơ sở này đang gây ra những áp lực, nỗi lo rất lớn về công tác bảo vệ môi trường, cụ thể là việc xử lý chất thải y tế nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. TS. Doãn Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường - Bộ Y tế chia sẻ với ANTĐ xung quanh vấn đề này.