Bộ trưởng Bộ Y tế: Chỉ 23% người dân Việt Nam rửa tay trước khi ăn

  • 15/05/2016 12:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay, 15-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục- Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam đã phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” nhằm hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa,

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa,

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng phát động chiến dịch

Chiến dịch này sẽ được triển khai trong phạm vi cả nước từ tháng 5 đến tháng 10-2016. Riêng tại 3 tỉnh Hải Dương, Nam Định, Kiên Giang sẽ triển khai chương trình rửa tay với xà phòng trên 100% xã/phường/thị trấn. Đặc biệt, điểm nhấn của chiến dịch là cuộc thi truyền thông tương tác trên fanpage “Mười triệu bàn tay sạch”. Nhãn hàng Lifebuoy cũng sẽ hưởng ứng chiến dịch thông qua chuỗi hoạt động “phòng chống dịch bệnh theo mùa” tại 22 tỉnh/ thành phố, dự kiến tiếp cận 2,8 triệu bà mẹ và trẻ em để tuyên truyền việc rửa tay đúng cách với xà phòng.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, điều tra gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy, chỉ 23% người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, 36% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh.

Trong khi đó, nghiên cứu của Bộ Y tế đã chứng minh có thể giảm từ 1-10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu cha mẹ thường xuyên rửa tay cho trẻ với xà phòng. Mặt khác, việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sẽ giúp phòng chống các bệnh chân tay miệng, cúm, viêm đường hô hấp cấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân hãy rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân hãy rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi tất cả các ngành, tổ chức, các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể, trường học và cơ quan thông tấn báo chí tham gia tích cực vào các hoạt động của chiến dịch; tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm vận động nhân dân hình thành thói quen rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm, ăn uống sạch, ở sạch...

Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, nhằm hưởng ứng chiến dịch “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”, Bộ này sẽ tăng cường phối hợp, tập trung tuyên truyền tại các trường học, đưa các hoạt động truyền thông rửa tay với xà phòng vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động đoàn, đội...; tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh trường học, công sở nhằm giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch bệnh.

Gần 2.500 học sinh tiểu học của Thủ đô hưởng ứng lễ phát động Chiến dịch "Hành trình

Gần 2.500 học sinh tiểu học của Thủ đô hưởng ứng lễ phát động Chiến dịch "Hành trình

10 triệu bàn tay sạch" 

Cũng tại buổi phát động, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, bên cạnh việc truyền thông rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, Hà Nội cũng sẽ tăng cường tuyên truyền về chiến dịch này để vận động nhân dân ủng hộ, tham gia.

Các đại biểu nhấn mạnh, rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả dễ thực hiện, ít tốn kém. Với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, chiến dịch “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục