Từ 20-4: Phạt tới 160 triệu đồng với tổ chức sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

  • 08/03/2021 11:27
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phạt tới 160 triệu đồng…là những nội dung mới nổi bật tại Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi .

Theo Điều 28 Nghị định 14/2021/NĐ-CP, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị xử phạt khá nặng. Cụ thể, phạt tiền từ 50-60 triệu đồng đối với hành vi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

Phạt tiền từ 70-80 triệu đồng đối với hành vi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án.

Ngoài ra, cá nhân vi phạm còn bị buộc tiêu hủy chất cấm và vật nuôi đã sử dụng chất cấm đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Mức phạt trên được áp dụng đối với cá nhân. Tổ chức có hành vi vi phạm tương tự thì phạt tiền gấp đôi. Như vậy, nếu tổ chức có hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thì có thể bị phạt tới 160 triệu đồng.

Từ 20-4: Phạt tới 160 triệu đồng với tổ chức sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ảnh 1

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt nặng (ảnh minh họa)

Với vi phạm về xử lý chất thải chăn nuôi trang trại, Nghị định nêu rõ, hành vi vi phạm quy định về xử lý chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bị phạt tiền với các mức phạt như sau: Từ 1-3 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn.

Hành vi vi phạm quy định về xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi cho cây trồng bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 7-10 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn.

Mức phạt tiền quy định trên sẽ tăng gấp 2 lần với tổ chức có cùng hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi nông hộ.

Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi không có biện pháp xử lý phân, nước thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường và gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Bên cạnh đó, cá nhân vi phạm còn bị buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Nghị định 14/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 20-4 và thay thế Nghị định 64/2018/NĐ-CP.

Tin cùng chuyên mục