WHO phát động chiến dịch toàn cầu đối phó virus Zika lây lan

  • 18/02/2016 08:59
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16-2 đã phát động một chiến dịch toàn cầu nhằm hướng dẫn cộng đồng quốc tế đối phó với sự lây lan của virus Zika. 

WHO phát động chiến dịch toàn cầu đối phó virus Zika lây lan ảnh 1

Cơ quan chức năng của Việt Nam giám sát khách xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai bằng máy đo thân nhiệt

Chiến dịch này có tên “Kế hoạch hành động chung và chương trình khung ứng phó chiến lược”. Bà Natela Menabde, Giám đốc điều hành Văn phòng WHO tại New York (Mỹ) cho biết sẽ cần 56 triệu USD để thực hiện chiến dịch.

Được biết, Zika là loại virus lây truyền qua muỗi Aedes, lần đầu tiên được phát hiện năm 1947 tại khu rừng Zika ở Uganda. Dịch bệnh do virus Zika gây ra được cho là liên quan tới chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng Guillain-Barre gây rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên.

Viruz Zika đang tăng tốc lây lan, khi Trung Quốc - quốc gia thuộc Đông Á đã có 2 người bị nhiễm virus này sau khi trở về từ Venezuela. 

Hôm 16-2, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ chi 10 triệu euro để tài trợ nghiên cứu về virus Zika. Tuyên bố này được đưa ra sau một cuộc họp giữa Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro và 24 đại sứ của các nước thành viên EU.

Hiện, dịch bệnh do virus Zika gây ra đã xuất hiện ở 34 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là khu vực châu Mỹ và Mỹ La tinh. Brazil là nước có số người nhiễm virus này rất cao với 1,5 triệu ca bệnh. 

Việt Nam ngăn ngừa virus Zika ngay tại cửa khẩu 

(TTXVN) - Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Trung tâm bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, thực hiện giám sát phòng dịch, kiểm tra y tế đối với người tham gia xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Đặc biệt, trung tâm tiến hành theo dõi thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa nhằm phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân… nhằm hạn chế thấp nhất trường hợp có dịch vào Việt Nam.

Tại lối nhập cảnh cửa khẩu quốc tế, các cơ quan chức năng đã phát tờ rơi với thông điệp phòng chống dịch bệnh do virus Zika để tuyên truyền cho hành khách nhập cảnh, cư dân biên giới, cán bộ chiến sĩ làm việc tại cửa khẩu, in và đặt khuyến cáo sơ đồ giám sát dịch bệnh do virus Zika tại cửa khẩu.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã dành riêng một phòng cách ly tạm thời, để nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, sẽ thực hiện việc cách ly ngay, sau đó mới chuyển người bệnh về tuyến sau điều trị. 

Theo Tân Hoa xã

Tin cùng chuyên mục