Cảnh báo virus Zika lây lan nhanh chóng ở châu Mỹ

  • 30/01/2016 08:48
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTĐ - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Margaret Chan ngày 28-1 cảnh báo, virus Zika đang lây lan nhanh chóng ở châu Mỹ, đồng thời triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào ngày 1-2 tới tại Geneva (Thụy Sĩ) để đánh giá tình hình và tìm biện pháp chống dịch. 

Cảnh báo virus Zika lây lan nhanh chóng ở châu Mỹ ảnh 1

Một em bé mắc tật đầu nhỏ ở Brazil

Bà Chan cho biết, đến nay đã có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Theo bà Margaret Chan, tỷ lệ mắc tật đầu nhỏ ở trẻ gia tăng là đặc biệt đáng báo động, WHO dự đoán sẽ có khoảng 3-4 triệu người nhiễm virus Zika tại châu lục này. Hiện Brazil thông báo khoảng 4.000 trường hợp nghi nhiễm tật đầu nhỏ, tương đương 1-2% trong số tất cả các trẻ sơ sinh ở bang Pernambuco, một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất.

Theo bác sĩ Anne Schuchat thuộc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, có 31 trường hợp nhiễm virus Zika tại Mỹ. Các nước New Zealand, Canada và Pháp đã ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên. Trong khi đó, Lufthansa, British Airways và JetBlue là những hãng hàng không quốc tế đầu tiên đề nghị cho đặt lại vé hoặc trả lại tiền cho những hành khách đã đặt vé tới những vùng đang có dịch này. 

Theo Xinhua/Reuters

Tin cùng chuyên mục