Washington tuyên bố tấn công mọi lực lượng đẩy quân đội Mỹ khỏi Syria

  • 02/06/2018 19:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ sẽ không rời khỏi Syria và bất kỳ nỗ lực nào nhằm buộc lực lượng này phải rút lui sẽ bị đáp trả bằng biện pháp quân sự.

“Các bên có quyền lợi ở Syria nên hiểu rằng, tấn công lực lượng Mỹ hay các đối tác của chúng tôi sẽ là một chính sách tệ hại. Chúng tôi sẽ ở đó, không có gì thay đổi. Việc duy trì các khu vực giảm thiểu căng thẳng là quan trọng nên chúng tôi cảnh báo mọi hành động có ý thay đổi điều đó”, đại diện quân đội Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie cho hay.

Hơn 2.000 lính Mỹ được cho là đang chiến đấu bên cạnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực đông bắc và At-Tanf, dọc biên giới với Jordan. Ông McKenzie khẳng định, quân đội Mỹ và lực lượng đồng minh sẽ ở lại At-Tanf, bất chấp những tin đồn về khả năng rút quân.

Quân đội Mỹ khẳng định chưa có kế hoạch rời Syria

Quân đội Mỹ khẳng định chưa có kế hoạch rời Syria

Không như sự can thiệp quân sự của Nga, được thực hiện theo yêu cầu của chính quyền Damascus, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria không được bảo trợ bởi luật pháp quốc tế.

Cả cựu Tổng thống Obama và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đều lấy lí do cho sự can thiệp quân sự này là hợp pháp theo sự cho phép của quốc hội Mỹ từ năm 2001 về việc sử dụng vũ lực đối với các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda.

Lời tuyên bố của quân đội Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Syria Bashar Assad khẳng định, binh lính Mỹ sẽ phải rời khỏi lãnh thổ Syria sớm hay muộn và Damascus chỉ sẵn sàng thương lượng với SDF về một vùng tự trị cho người Kurd ở miền bắc Syria.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục