Thủ tướng Benjamin Netanyahu: Israel sẽ tấn công ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của Iran trên đất Syria

  • 31/05/2018 14:22
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin RT, ngày 30/5 dẫn bài phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một sự kiện cho biết Tel Aviv có kế hoạch chống lại Iran tại bất cứ nơi nào ở Syria. 

Ông Netanyahu nói: ''Chúng ta sẽ tiếp tục chống lại ý định của Iran về thiết lập sự hiện diện quân sự tại Syria nhằm chống lại chúng ta, không chỉ tại Cao nguyên Golan mà ở bất cứ nơi nào tại Syria". 

Israel cảnh báo sẽ tấn công Iran trên toàn lãnh thổ Syria

Israel cảnh báo sẽ tấn công Iran trên toàn lãnh thổ Syria

Phát biểu của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này Avigdor Liberman tới Nga gặp người đồng cấp Sergei Shoygu để bàn về vấn đề hiện diện quân sự của Iran tại Syria. 

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28-5 cũng đề xuất các lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi vùng giáp biên giới Israel và Jordan ở miền nam Syria. Ông Lavrov cho rằng chỉ quân đội chính phủ Syria được kiểm soát khu vực này. Tel Aviv duy trì quan điểm không cho phép Tehran xây dựng lực lượng quân sự lâu dài trên lãnh thổ Syria, lo ngại Iran có thể biến Syria thành bàn đạp để tấn công Israel.

Israel và Nga hiện đã thiết lập được cơ chế giảm căng thẳng cho phép không quân Israel tấn công các mục tiêu của Iran tại Syria, tránh va chạm với các lực lượng Nga. Israel đang thảo luận với Nga về việc loại bỏ tất cả các lực lượng Iran khỏi Syria.

Israel coi Iran là một mối đe dọa hiện hữu và mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước, trong khi Iran cũng thường xuyên đe dọa Israel. Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau hàng loạt vụ không kích của Tel Aviv nhằm vào lực lượng Tehran đang triển khai tại Syria, khiến nhiều công dân Iran thiệt mạng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục