Mỹ cảnh báo ý định tấn công lực lượng người Kurd của Syria

  • 01/06/2018 15:37
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 31-5, phát biểu trong một cuộc họp báo, Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tại Lầu Năm Góc cho biết, Tổng thống Syria Bashar al-Assad không được thực hiện cuộc tấn công chống lại các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đang kiểm soát vùng Đông Bắc của quốc gia này.

Trung tướng Kenneth McKenzie khẳng định: "Bất kỳ bên liên quan nào ở Syria cũng nên hiểu rằng việc tấn công lực lượng Mỹ hoặc các đối tác liên minh của chúng tôi sẽ là một chính sách tồi".

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RT của Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu sau khi các thành phố Aleppo, Dayr la-Zawr, Homs và Damascus được giải phóng rằng Mỹ thực sự đang mất các “át chủ bài”.

Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tại Lầu Năm Góc

Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tại Lầu Năm Góc

“Át chủ bài là Mặt trận al-Nusra mà Mỹ vốn xem là “ôn hòa”. Nhưng khi al-Nursra bị vạch trần không phải là phe đối lập ôn hòa mà là al-Qaeda, người Mỹ đã tìm một thẻ bài khác. Át chủ bài này là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)”, ông Assad nhắc tới SDF do Mỹ hậu thuẫn.

"Vấn đề duy nhất còn lại ở Syria là SDF. Chúng tôi sẽ đối phó với nó bằng hai lựa chọn," ông Assad nói.

“Thứ nhất: chúng tôi giờ đã bắt đầu mở cánh cửa đối thoại với SDF. Bởi vì phần lớn trong số họ là người Syria nên hẳn là yêu mến đất nước mình, họ không muốn trở thành con rối cho bất kỳ lực lượng nước ngoài nào” ông Assad phát biểu bằng tiếng Anh, đồng thời lên tiếng cảnh báo: “Nếu không, chúng tôi đành phải giải phóng những khu vực đó bằng vũ lực, đây là lựa chọn thứ 2.

Chúng tôi không có bất cứ sự chọn lựa nào khác. Người Mỹ cần phải ra đi, bằng cách nào đó họ sẽ phải ra đi. Họ đã đến Iraq mà chẳng có cơ sở pháp lý gì cả và hãy xem chuyện gì đã xảy ra với họ. Họ phải ghi nhớ bài học đó. Iraq không phải là ngoại lệ và Syria cũng không phải là ngoại lệ. Nhân dân chúng tôi không chấp nhận người nước ngoài có mặt trong khu vực này nữa", Tổng thống Assad khẳng định.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phòng vấn hãng RT sau khi quân đội Syria giành chiến thắng tại các thành phố Aleppo, Dayr la-Zawr, Homs và Damascus

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phòng vấn hãng RT sau khi quân đội Syria giành chiến thắng tại các thành phố Aleppo, Dayr la-Zawr, Homs và Damascus

Thêm vào đó, ông Assad xác nhận đã suýt xảy ra đối đầu giữa các lực lượng Nga và Mỹ ở Syria. Tổng thống Syria nhấn mạnh: "May mắn là đã tránh được điều đó – không phải nhờ sự sáng suốt của lãnh đạo Mỹ mà là do sự suy xét đúng đắn của lãnh đạo Nga".

Khi được hỏi liệu Syria có thể làm gì để chặn đứng các vụ không kích của Israel, ông Assad thừa nhận: "Sự lựa chọn duy nhất là cải thiện năng lực phòng không. Đây là điều duy nhất chúng tôi có thể làm và chúng tôi đang làm điều đó".

Ông cũng cho biết khả năng phòng không của Syria hiện nay mạnh hơn trước nhiều là nhờ Nga.

Cuối cùng, ông Assad một lần nữa đã phủ nhận chuyện quân chính phủ Syria tấn công vào thị trấn Douma ở Đông Ghouta, đồng thời tuyên bố Syria không có vũ khí hóa học và nước này cũng chẳng lợi lộc gì để thực hiện vụ tấn công như vậy.

Theo The Hill

Tin cùng chuyên mục