VTV gửi công văn đề nghị được tiếp phát sóng ASIAD từ VOV

  • 21/08/2018 20:54
  • 5 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Trong thông báo phát đi lúc 18h ngày 21-8, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết đã gửi công văn đề nghị được tiếp phát nguyên trạng sóng các chương trình ASIAD từ VOV/VTC.

Bên cạnh việc thông tin việc VOV chính thức có bản quyền ASIAD 18 ở Việt Nam, VTV cũng cho biết: "Hiện VTV đã gửi công văn đề nghị được tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu, do VOV/VTC phát sóng, trong khuôn khổ ASIAD 2018".

VTV thông báo đã gửi công văn đề nghị được tiếp phát nguyên trạng sóng các chương trình ASIAD từ VOV/VTC (ảnh chụp màn hình)

VTV thông báo đã gửi công văn đề nghị được tiếp phát nguyên trạng sóng các chương trình ASIAD từ VOV/VTC (ảnh chụp màn hình)

Như đã thông tin, đầu giờ chiều nay (21-8), Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) thông báo về việc sở hữu bản quyền truyền hình, phát thanh, online Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018, trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo tìm hiểu, Đài truyền hình số VTC (đơn vị thành viên của VOV) được giao trực tiếp đàm phán và đạt được thỏa thuận với đối tác. Mức phí cụ thể bỏ ra để mua thành công bản quyền ASIAD không được tiết lộ, tuy nhiên theo một lãnh đạo cấp cao VOV thì con số đó không vượt qua 1,7 triệu USD.

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) là đại diện duy nhất đứng ra đàm phán với đối tác. Có thông tin cho rằng cách đây hai năm, phía Hội đồng Olympic châu Á (OCA, đơn vị nắm bản quyền ASIAD) đưa ra mức giá 500.000 USD, tuy nhiên không nhà đài nào ở Việt Nam chấp thuận. Sau VCK U23 châu Á, U23 Việt Nam tạo hiệu ứng mạnh mẽ, một đơn vị của Hàn Quốc đã nhanh tay mua lại từ OCA và khi VTV tiếp cận gói bản quyền này đã bị đối tác đẩy giá lên nhiều triệu USD.

Sau nhiều tháng đàm phán bất thành, VTV thông báo không mua bản quyền truyền hình ASIAD. Do không có bản quyền nên người hâm mộ Việt Nam phải tìm tới các link "lậu" để theo dõi các trận đấu vòng bảng môn bóng đá nam và một số môn có tuyển Việt Nam thi đấu như bơi, bắn súng, cử tạ, wushu, taekwondo... 

VTV gửi công văn đề nghị được tiếp phát sóng ASIAD từ VOV ảnh 2

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ (Ảnh: Trọng Phú)

Chia sẻ về quyết định mua bản quyền ASIAD, ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng giám đốc VOV, nói: "Tôi nghĩ rằng, chúng ta mua bản quyền ASIAD vì công chúng, vì những người hâm mộ thể thao thì chắc sẽ nhận được sự chia sẻ từ các lực lượng xã hội, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp. Khi trao đổi với một số doanh nghiệp về vấn đề này, tôi thấy được tín hiệu tốt. Đến trưa 21-8, chúng ta đã chốt được bản quyền ASIAD 2018".

Cũng theo ông Nguyễn Thế Kỷ, VOV sẵn sàng đi vay để phục vụ công chúng, dù có lỗ cũng chấp nhận. "Một đất nước hơn 90 triệu dân mà phải đi xem một kênh trên mạng xã hội, không chính thống là điều đáng tiếc. "Khi đói thì củ khoai cũng quý", nhưng chúng ta cần phải chính danh nữa", Tổng giám đốc VOV chia sẻ.

VOV cho biết sẽ tổ chức truyền dẫn, phát sóng ASIAD bắt đầu từ ngày mai (22-8), đồng thời sẵn sàng chia sẻ cho các đơn vị phát thanh, truyền hình khác trong nước để phục vụ đông đảo người hâm mộ trên cả nước.

Tuy nhiên VOV cũng mong các tổ chức, cá nhân thận trọng, thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định về bản quyền để không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của công chúng; bảo vệ hình ảnh quốc gia.

Tin cùng chuyên mục