Không có bản quyền ASIAD 18, người hâm mộ buộc phải xem "lậu" U23 Việt Nam?

  • 06/08/2018 14:10
  • 17 bình luận
  • Phi Phi
  • In bài

ANTD.VN - Tình trạng "đói" bóng đá trên truyền hình sẽ xảy ra ở kỳ ASIAD 18, khi VTV đã không thể mua được bản quyền phát sóng. Điều đó đồng nghĩa, người hâm mộ bóng đá nước nhà sẽ buộc phải tìm link "lậu", các nguồn không chính thống để theo dõi trực tiếp.

Chỉ còn 4 ngày nữa là Á vận hội (ASIAD 2018) sẽ chính thức khai màn với một trong những môn đáng chú ý nhất: bóng đá nam. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, do bị đối tác KJSMWORLD CORP của Hàn Quốc hét giá quá cao, nên VTV đã "buông".

Dù Đài THVN nhiều lần khẳng định sẽ đàm phán đến phút chót để có thể mua bản quyền phục vụ người hâm mộ, như với thái độ khăng khăng quyết không hạ giá, và nếu có bán chỉ bán trọn gói từ đối tác, việc VTV mua được bản quyền trong ít ngày cuối và rất khó, nếu không muốn nói là không thể. 

Người hâm mộ sẽ không được xem U23 Việt Nam đá ASIAD 18 trên sóng truyền hình quốc gia

Người hâm mộ sẽ không được xem U23 Việt Nam đá ASIAD 18 trên sóng truyền hình quốc gia

Một chi tiết khác cho thấy Việt Nam đã thất bại trong việc mua bản quyền của Á vận hội lần này: Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic quốc gia vừa thông báo từ chối cấp thẻ phóng viên tác nghiệp cho các đài truyền hình ở Việt Nam. BTC nước chủ nhà Indonesia đã "chặn" các phóng viên truyền hình vì vấn đề bản quyền, và chỉ cấp thẻ cho PV ảnh cũng như PV viết cho phía Việt Nam.

Sự cố này khiến VTV sẽ buộc phải thay đổi lại kế hoạch tác nghiệp của mình, dù trước đó đơn vị này đã lên danh sách cử 9 biên tập viên, quay phim sang Indonesia phục vụ việc truyền truyền ASIAD 18. 

Trận ra quân tại ASIAD 18 của U23 Việt Nam sẽ là cuộc đọ sức với U23 Pakistan, vào 16h ngày 14-8.

Nhận xét về việc Việt Nam không có bản quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn nói: “Năm nay, BTC chủ nhà làm rất chặt vấn đề bản quyền truyền hình. Khi Việt Nam không mua được bản quyền truyền hình thì các đài phải làm đúng với quy định. Việc không được xem trực tiếp các trận đấu của U23 Việt Nam cũng như các môn thi đấu khác là điều rất đáng tiếc với người hâm mộ, tuy nhiên họ vẫn có thể theo dõi thông tin cập nhật qua báo chí".

Hiện tại, thành viên thuộc nhiều diễn đàn về thể thao và bóng đá trên mạng xã hội đã "hò" nhau về việc tìm kiếm các nguồn link "lậu", các nguồn không chính thống để có thể xem đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu. Đây là cách cực chẳng đã, và cũng từng bị lên án rất nhiều ở kỳ World Cup 2018 vừa qua vì vi phạm vấn đề bản quyền.

Tuy nhiên, nó lại là cách duy nhất để người hâm mộ có thể trực tiếp theo dõi và cổ vũ cho thầy trò HLV Park Hang-seo vào thời điểm này, dù hình ảnh, chất lượng truyền dẫn chắc chắn là kém hơn nhiều so với truyền hình.

Tin cùng chuyên mục