Vòng luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào giai đoạn quan trọng

  • 24/11/2019 05:26
  • 0 bình luận
  • Hạnh Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bước vào giai đoạn điều trần luận tội trước Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Thủ đô Washington D.C. Theo CNN, đây là thời điểm vô cùng quan trọng để quyết định liệu ông Trump có trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội hay không. Những nhân chứng đứng ra chống lại Tổng thống cũng đã ra tòa đối chứng trong sự kiện này.

Vòng luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào giai đoạn quan trọng ảnh 1Hình ảnh trong buổi điều trần hôm 19-11 bên trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, Ủy ban nghe lời khai của các nhân chứng

Nhân chứng quan trọng

Phiên điều trần của Tổng thống Mỹ tiếp tục diễn ra vào cuối tuần này sau khi nhân chứng đã đưa ra những lời khai về các tội danh của Tổng thống Trump. Quá trình điều trần luận tội Tổng thống đã tiến hành được một nửa, đảng Dâng chủ có vẻ đang nắm phần thắng cao hơn khi chứng minh được những lập luận của họ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa dường như lại yếu thế hơn trong việc bảo vệ Tổng thống khỏi một cuộc bỏ phiếu luận tội của Hạ viện dự kiến sẽ diễn ra trong tháng tới và nhiều nguy cơ ông Trump phải ra tòa án Thượng viện.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland đã trở về Mỹ vào hôm 20-11 vừa qua và cũng có mặt trong quá trình điều tra Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một số nhân chứng cho biết, ông Gordon Sondland là người liên lạc trung gian giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky. Theo đó, Đảng Dân chủ muốn ông Gordon Sondland đứng ra làm chứng về việc Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực khi đưa ra đề nghị một gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD để yêu cầu chính quyền Kiev mở cuộc điều tra nhằm vào con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như  việc Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa có vẻ sẽ không để mọi chuyện diễn ra như vậy. Nhiều thông tin cho rằng, họ sẽ tìm cách ép buộc ông Sondland khi ra tòa sẽ phải đứng giữa 2 lựa chọn: Một bên là hạn chế quyền tiếp xúc pháp lý của mình và một bên là bảo vệ Tổng thống. Một nhân chứng khác cũng vô cùng quan trọng trong cuộc đấu tranh luận tội Tổng thống Trump là Trợ lý Ngoại giao David Holmes. Ông Holmes đã cung cấp lời khai của mình hôm 21-11, theo đó, ông đã nghe được cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Trump và ông Sondland về việc yêu cầu Ukraine mở cuộc điều tra nhằm vào con trai cựu phó Tổng thống Joe Biden. 

Lời khai của ông Holmes được xem là vô cùng quan trọng đối với đảng Dân chủ để chặn trước nếu như ông Sondland không chịu thừa nhận hay đưa ra những lập luận bảo vệ Tổng thống. Bên cạnh ông Sondland, một nhóm nhân chứng khác cũng được đưa ra tòa đối chứng và có khả năng sẽ đưa ra nhiều lập luận khác nhau. Đó là một số quan chức đã nghe được cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky hôm 25-7 và nhận thấy cuộc trò chuyện này có nhiều vấn đề nghiêm trọng. 

Vòng luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào giai đoạn quan trọng ảnh 2Tổng thống Donald Trump và luật sư Giuliani có mối quan hệ thân thiết

Trung tá Alexander Vindman, một chuyên gia của Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine, cũng chia sẻ trong buổi thẩm vấn kín rằng, ông lo ngại về cuộc gọi và động cơ của Tổng thống Trump để yêu cầu Chính phủ Kiev trong một cuộc điều tra con trai ông Joe Binden. Bên cạnh ông Vindman, bà Jennifer Williams, một trợ lý An ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mike Pence, cũng cho rằng cuộc trò chuyện của Tổng thống là “không phù hợp”. Tiếp đó, ông Kurt Volker, cựu đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraine - một nhân vật đối ngoại kỳ cựu của đảng Cộng hòa cũng tiết lộ rằng, ông lo ngại về ảnh hưởng của Giuliani (vị luật sư của Tổng thống Trump đang bị điều tra về việc vi phạm vận động hành lang trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016) đối với Tổng thống. Cuối cùng là ông Tim Morrison, một cựu quan chức hàng đầu của Hội đồng An ninh quốc gia Nga, cũng đã tham gia phiên điều trần hôm 19-11. Theo đó, ông Morrison nói trong lời khai riêng của mình rằng, ông đã chứng kiến một cuộc gặp giữa ông Sondland và một quan chức cấp cao của Ukraine ở Ba Lan. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh châu Âu đã gợi ý rằng, Kiev có thể được nhận viện trợ quân sự nếu như tiến hành những cuộc điều tra theo lời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vòng luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào giai đoạn quan trọng ảnh 3Ông Gordon Sondland là một trong những nhân chứng quan trọng nhất quyết định việc Tổng thống Trump có bị luận tội hay không

Động thái từ phía Tổng thống 

Ông Donald Trump đang đứng trước khả năng trở thành vị Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội. Tuy nhiên, có nhiều động thái cho thấy ông không hề bị lung lay bởi việc này. Hôm 18-11, ông Trump chia sẻ lên Twitter về việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho phép ông tự làm chứng, biện hộ cho mình trước tòa. Sau đó, Tổng thống Mỹ đã bình luận rằng, ông đang xem xét về lời đề nghị này. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bình luận của ông Trump có thể là một mưu mẹo, vì ông cũng từng đưa ra những lời đề nghị tương tự để làm chứng cho luật sư đặc biệt Robert Mueller, nhưng không bao giờ làm theo. 

Trong một diễn biến khác, CNN đã thông tin rằng, các trợ lý của Tổng thống Trump đã cố ý loại bỏ một số lời khai của các nhân chứng gây bất lợi cho ông khỏi các bài đăng trên Nhà Trắng và các cơ quan khác. Tổng thống Trump cũng đã bác bỏ những gì nhân chứng tiết lộ, thậm chí ông còn đặt ra câu hỏi: Làm thế nào những người như Vindman và Bill Taylor - nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Ukraine lại đến làm việc cho ông? Động thái này của Tổng thống hiện vẫn chưa được chứng minh là có mục đích gì, song nhiều người cho rằng, ông làm vậy để phản bác những cáo buộc trên về việc ông ép buộc Ukraine điều tra còn trai ông Joe Biden.

CNN đã thông tin rằng, các trợ lý của Tổng thống Donald Trump đã cố ý loại bỏ một số lời khai của các nhân chứng gây bất lợi cho ông khỏi các bài đăng trên Nhà Trắng và các cơ quan khác. Tổng thống Donald Trump cũng đã bác bỏ những gì nhân chứng tiết lộ.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục