Thông tin đáng chú ý này được nhà ngoại giao Bill Taylor đưa ra tại cuộc điều trần công khai về điều tra luận tội Tổng thống Mỹ. Cuộc trò chuyện diễn ra tại một nhà hàng ở Kyiv hôm 26-7, chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ và Ukraine có cuộc điện đàm gây tranh cãi
Nhà ngoại giao Bill Taylor đã làm chứng rằng, nhân viên của ông ta đã nghe thấy ông Trump nói muốn Chính phủ Ukraine mở các cuộc điều tra có động cơ chính trị để hỗ trợ nỗ lực tái tranh cử năm 2020.
Cuộc gọi của Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland (ảnh) diễn ra trên đất Ukraine. Âm lượng của cuộc gọi đó rõ ràng đủ lớn, dẫn đến khả năng có thể nó đã bị Nga theo dõi
Sự cố để lộ bí mật trong cuộc trò chuyện qua điện thoại của Đại sứ Mỹ tại EU với Tổng thống Trump chỉ là một trong số rất nhiều lần ông Trump hoặc những người xung quanh đã xâm phạm an ninh quốc gia Mỹ.
Có thể kể ra những trường hợp khác mà ông Trump cùng các cộng sự đã gây mạo hiểm cho an ninh quốc gia. Đầu tiên là quyết định từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine đã đe dọa an ninh Mỹ.
Theo Washington Post, quân đội Ukraine đã sử dụng một phần viện trợ đó để tăng cường các hệ thống liên lạc và ngăn chặn người Nga gây nhiễu cho họ.
Đóng băng viện trợ có nghĩa là Ukraine, một đồng minh quan trọng và chiến lược, không có quyền truy cập vào một hệ thống an ninh được Quốc hội Mỹ phê chuẩn để giúp lực lượng Ukraine duy trì liên lạc trước sự nhòm ngó của Nga.
Một ví dụ khác, ông Trump nổi tiếng với việc đã không sử dụng điện thoại có tính bảo mật cao để sử dụng mạng xã hội cho đến khi bắt đầu làm Tổng thống
Chưa kể, nơi cư trú chính của ông Trump, câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, có chế độ bảo mật lỏng lẻo khiến nó trở thành mục tiêu hàng đầu của tin tặc và rình mò kỹ thuật số.
Có lần, vào tháng 2-2017, một thành viên câu lạc bộ nói trên đã chụp được tấm ảnh ông Trump cùng Thủ tướng Nhật Bản phản ứng về việc Triều Tiên vừa phóng tên lửa và đăng lên Facebook.
Hồi tháng 8-2019, ông chủ Nhà Trắng đã đăng tải một bức ảnh từ cuộc họp bí mật. Bức ảnh có thể tạo ra một mỏ vàng cho tình báo nước ngoài đang tìm cách đánh giá khả năng vệ tinh của Mỹ.
Trước đó, trong cuộc họp tháng 5-2017 tại Phòng Bầu dục, nhà lãnh đạo Mỹ được cho là đã tiết lộ thông tin mật mà Mỹ nhận được từ Israel cho 2 quan chức cấp cao của Nga.
Không chỉ ông Trump, luật sư riêng của Tổng thống là Rudy Giuliani cũng được cho là khá hớ hênh khi tâm sự đủ thứ với báo giới, từ nơi thường ăn trưa, khi nào cần thêm tiền và những giao dịch của ông ta ở nước ngoài.
Trong khi, chính sách khác thường của ông Trump đối với người Nga cùng một số đối thủ của Mỹ, cùng với việc từ bỏ các đồng minh chủ chốt đã dẫn đến sự bất mãn lan rộng trong cộng đồng tình báo và thực thi pháp luật.
Glenn Carle, một cựu nhân viên của CIA chia sẻ rằng, chính sách của ông Trump khiến các quan chức Mỹ dễ bị phía nước ngoài “mua chuộc”, trong khi người Mỹ sẽ khó khăn hơn trong tuyển mộ đối tác nước ngoài làm việc cho họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Những lần Tổng thống Trump và cộng sự gây nguy cơ cho an ninh quốc gia Mỹ

  • 16/11/2019 06:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Ông Bill Taylor, đặc phái viên Mỹ tại Ukraine, ngày 13-11 tiết lộ, nhân viên của ông đã nghe lỏm được cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại EU và Tổng thống Donald Trump. Khi đó, Đại sứ Sondland đang ở một nhà hàng ở Kyiv. Nhưng sự cố đó chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp cho thấy, Tổng thống Trump hoặc những người xung quanh ông đã xâm phạm an ninh quốc gia.

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC