• Doanh nghiệp vẫn sợ tình trạng "trên trải thảm, dưới rải đinh"

  Doanh nghiệp vẫn sợ tình trạng "trên trải thảm, dưới rải đinh"

  ANTD.VN - "Dự án vốn Nhà nước: Nợ một nửa làm sao doanh nghiệp “sống” được?". Đó là phản ánh của đại diện Hiệp hội Công nghiệp kỹ thuật điện Việt Nam tại hội nghị giao ban các hiệp hội doanh  nghiệp và doanh nghiệp phía Bắc - kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, diễn ra sáng nay (6-3). 

 • Nhiều doanh nghiệp cố tình bán vốn Nhà nước trước khi chuyển giao về SCIC

  Nhiều doanh nghiệp cố tình bán vốn Nhà nước trước khi chuyển giao về SCIC

  ANTD.VN - Đến nay, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại hơn 1.000 doanh nghiệp. Trong đó hơn 80% doanh nghiệp nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, số doanh nghiệp chuyển về SCIC thuộc diện kiểm soát đặc biệt, thua lỗ chiếm gần 7%.

 • Không nộp tiền thuê, cũng không trả mặt bằng

  Không nộp tiền thuê, cũng không trả mặt bằng

  ANTĐ - Cuối tháng 3-2016, Đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô tiếp nhận phản ánh về tình trạng hàng loạt ki ốt ở nhiều tòa nhà chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai, Long Biên (Hà Nội) xảy ra tranh chấp kéo dài giữa đơn vị quản lý và các cá nhân, tổ chức.

 • Làm đường để… ngắm

  Làm đường để… ngắm

  ANTĐ - - Qua mấy năm thực hiện Chương trình nông thôn mới tôi thấy đổi thay nhiều quá. Đời sống vật chất và tinh thần của bà con nông dân được nâng lên rất nhiều, ai cũng mừng.

 • Giám sát thu nhập của sếp doanh nghiệp Nhà nước

  Giám sát thu nhập của sếp doanh nghiệp Nhà nước

  ANTĐ - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai tiền lương, thu nhập của viên chức quản lý doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) theo quy định của Chính phủ. 

 • Không cấp thêm vốn để cổ phần hóa

  Không cấp thêm vốn để cổ phần hóa

  ANTĐ - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn xử lý tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp khi thực hiện chuyển doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần.

 • Nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa theo phong trào

  Nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa theo phong trào

  ANTĐ - Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đã mang lại kết quả ra sao, trong thời gian tới các giải pháp sẽ được thực hiện như thế nào nhằm đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa? Ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

 • Sẽ kỷ luật lãnh đạo doanh nghiệp chậm cổ phần hóa

  Sẽ kỷ luật lãnh đạo doanh nghiệp chậm cổ phần hóa

  ANTĐ - Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, Chính phủ đang chỉ đạo công tác sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp rất quyết liệt, Hà Nội cũng không thể chậm trễ. Trong giai đoạn 2014-2015, thành phố sẽ phải sắp xếp, cổ phần hóa 45 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp.

 • Ngư dân không chỉ cần vốn lớn

  Ngư dân không chỉ cần vốn lớn

  ANTĐ - Gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng mà Quốc hội vừa quyết định chi để triển khai đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các nghiệp đoàn nghề cá, bà con ngư dân và chính quyền các tỉnh miền Trung. So với tàu gỗ, tàu cá vỏ sắt được kỳ vọng với nhiều tính năng ưu việt: tốc độ nhanh, giảm tiêu hao nhiên liệu, an toàn. Song, để các con tàu vỏ sắt đánh bắt hiệu quả trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa trong bối cảnh các loại tàu của Trung Quốc bủa vây, chèn ép, đâm va, cần phải chuẩn bị tốt cho ngư dân kỹ năng cũng như hạ tầng kỹ thuật, hậu cần, nhất là thiết kế, trang bị những tàu này.

 • Khi quyết sai, ai chịu?

  Khi quyết sai, ai chịu?

  ANTĐ - Đóng góp ý kiến với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về Luật Đầu tư và quản lý vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, sử dụng vốn của Nhà nước cần có quy trình, phương thức quản lý rạch ròi cũng như quy định rõ về quyền hạn, trách nhiệm người ra quyết định và sử dụng đồng vốn. Cũng có ý kiến cho rằng, nhiều điều, khoản trong dự thảo Luật này còn mang nặng tư tưởng bao cấp, trong khi nền kinh tế đang vận hành theo cơ chế thị trường.

 • Người nước ngoài không được cư trú tại khu vực biên giới

  Người nước ngoài không được cư trú tại khu vực biên giới

  ANTĐ - Ngày 23-5, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Trình bày bản giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, để thống nhất với quy định của Luật Biên giới quốc gia, dự thảo Luật quy định người nước ngoài không được cư trú tại khu vực biên giới. 

 • ĐBQH: Phải chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia

  ĐBQH: Phải chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia

  ANTĐ - Sáng nay (23-5), Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình KT-XH cũng như các giải pháp, phương hướng để thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội năm 2014. Các ĐBQH đều ủng hộ các giải pháp của Chính phủ, nhưng đề nghị trong tình trạng hiện nay phải tập trung nguồn lực, tinh thần và chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia.

 • Nút thắt khó gỡ nhất

  Nút thắt khó gỡ nhất

  ANTĐ - Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh đã tỏ rõ sự “ngập ngừng” cũng như còn nhiều khoảng trống để thực sự quản lý được doanh nghiệp Nhà nước. Dự thảo Luật này sẽ được Quốc hội thảo luận vào tháng 5, nhưng những vấn đề về chủ sở hữu, tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình vẫn còn nhiều vướng mắc. Đây cũng là nội dung được thảo luận tại cuộc hội thảo do Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới tổ chức. 

 • Lấp “lỗ hổng” trách nhiệm

  Lấp “lỗ hổng” trách nhiệm

  ANTĐ - Khi cơ cấu sở hữu thay đổi, cơ cấu tổ chức và quản trị cũng sẽ thay đổi. Điều mấu chốt là cơ cấu sở hữu phải thay đổi thực chất, đủ để làm thay đổi về nội dung. Phó Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp phát biểu như vậy tại hội nghị tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước vừa diễn ra. Nhiều ý kiến tham gia thảo luận cho rằng, cổ phần hóa nếu chỉ dừng lại ở mức thay đổi loại hình doanh nghiệp thì sẽ không đạt được nhiệm vụ chính là tái cơ cấu doanh nghiệp. Bởi lẽ, khi Nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp thì nỗ lực thay đổi quản trị sẽ gặp khó khăn.