Việt Nam yêu cầu Monsanto có trách nhiệm khắc phục hậu quả chất độc da cam

  • 28/03/2019 19:19
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 28-3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên trước việc Tòa án San Francisco đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup do Monsanto, công ty từng sản xuất thuốc diệt cỏ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam, có thể là yếu tố gây ung thư.
Thuốc diệt cỏ Roundup của nhà sản xuất Monsanto

Thuốc diệt cỏ Roundup của nhà sản xuất Monsanto

“Tôi cho rằng đây là một chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp đến cơ thể con người. Là một quốc gia từng chịu hậu quả rất nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin gây ra đối với con người và môi trường Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Việt Nam hoan nghênh Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Đây cũng là việc làm nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân hai nước. Chúng tôi mong muốn những nỗ lực này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới, với sự tham gia của các công ty, trong đó có Monsanto”.

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Israel, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến gần đây liên quan tới hiện trạng của Cao nguyên Golan. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan hành động phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, vì một nền hòa bình bền vững của Trung Đông và trên thế giới”.

Trước đó, ngày 25-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký văn bản chính thức công nhận Cao nguyên Golan, vốn thuộc lãnh thổ Syria nhưng đã nằm dưới quyền kiểm soát của Israel từ năm 1967, là một phần lãnh thổ của Israel. Động thái này đã khiến Mỹ phải chịu chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Tin cùng chuyên mục