Tưởng niệm 504 thường dân trong vụ thảm sát Sơn Mỹ

  • 18/03/2019 09:55
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16 - 3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ thuộc xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, Sở Văn hóa- Thể thao & Du lịch Quảng Ngãi tổ chức lễ tưởng niệm 51 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ (16-3-1968/16-3-2019).

Tại lễ tưởng niệm, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, các ngành chức năng của TP Quảng Ngãi cùng  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tịnh Khê đã đặt vòng hoa dưới chân tượng đài Sơn Mỹ và tưởng niệm 504 thường dân bị Quân đội Mỹ thảm sát. 

Hàng nghìn học sinh dâng hương tại tượng đài Sơn Mỹ

Hàng nghìn học sinh dâng hương tại tượng đài Sơn Mỹ

Trong 504 thường dân vô tội bị thảm sát, có 182 phụ nữ (17 chị đang mang thai), 173 trẻ em, 60 cụ già và 89 trung niên; 247 ngôi nhà bị thiêu hủy, hàng ngàn gia súc gia cầm bị giết chết, lương thực mùa màng bị đốt sạch phá sạch...

Như thường lệ  Mike Boehm- cựu binh Mỹ lại tấu khúc vỹ cầm dưới chân tượng đài. Ông Roy Mike Poehm là cựu binh Mỹ, đóng quân ở Củ Chi, Sài Gòn (nay là TP Hồ Chí Minh) năm Mậu Thân 1968. Đây cũng là thời điểm xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai - Sơn Mỹ, thảm sát 504 thường dân vô tội.

Ông Mike Boehm kéo vĩ cầm “Cầu nguyện” trước vong linh 504 thường dân vô tội như lời tạ tội

Ông Mike Boehm kéo vĩ cầm “Cầu nguyện” trước vong linh 504 thường dân vô tội như lời tạ tội

Tuy không trực tiếp tham gia chiến trận ở Sơn Mỹ,  nhưng khi biết sự thật kinh hoàng của vụ thảm sát Sơn Mỹ vào ngày 16 - 3 - 1968, ông đã nhận ra sự tàn khốc của cuộc chiến phi nghĩa, gây đau thương mất mát cho người dân Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Suốt 26 năm qua, Mike Boehm đều đặn trở lại Mỹ Lai mỗi dịp tưởng niệm vụ thảm sát. Mike trong trang phục áo dài, khăn đóng đứng dưới chân tượng đài Khu chứng tích Sơn Mỹ tấu bài “Cầu nguyện” trước vong linh 504 thường dân vô tội như lời tạ tội, sự xám hối, cầu nguyện cho những người đã nằm xuống, với thông điệp không để nơi nào còn xảy ra nỗi đau như thế này.

Mike Boeh xúc động, chúng tôi chỉ biết rằng giúp đỡ các bạn, giúp đỡ những nạn nhân. Mỗi lần đến là mỗi lần nung nấu một ý nghĩ phải làm gì đó cho Sơn Mỹ. Tôi làm được gì tôi có thể làm được, mong hàn gắn vết thương chiến tranh trên mảnh đất đau thương, nghèo khó này.

Từ 1994 đến nay, Tổ chức Madison Quaker, Inc (MQI) do Mike Boeh làm Giám đốc đã quyên góp, hỗ trợ để giúp hàng ngàn phụ nữ nghèo tại Quảng Ngãi với 17 chương trình tín dụng, xây dựng 3 khu phòng học, 120 ngôi nhà tình thương, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam… Nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, vượt qua những đau thương mất mát mà họ đã trải qua trong cuộc chiến tranh phi nghĩa.

51 năm đi qua, Sơn Mỹ - Tịnh Khê từng bước hồi sinh. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi được xây dựng. Vùng biển Mỹ Khê trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Riêng Khu chứng tích Sơn Mỹ ngày càng có nhiều du khách đến tham quan. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có trên 51 nghìn lượt khách, trong đó, có 3 nghìn lượt khách nước ngoài. Họ đến để hiểu rõ hơn về nỗi đau chiến tranh, bày tỏ khát vọng hòa bình và chia sẽ sự hồi sinh  trên vùng quê này.

Tin cùng chuyên mục