Vì sao Tổng thống LB Nga bất ngờ cách chức Tư lệnh Lực lượng Không quân - Vũ trụ?

  • 28/09/2017 07:06
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-9, hầu hết các trang báo lớn của Nga đều đăng tải thông tin Tổng thống LB Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cách chức và buộc xuất ngũ đối với Tư lệnh Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS), Thượng tướng Viktor Bondarev. 
Tư lệnh Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev

Tư lệnh Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev

Sắc lệnh của Tổng thống Putin được công bố trên trang web thông tin pháp lý chính thức của Chính phủ Nga lập tức gây bất ngờ. Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh động thái này trong bối cảnh Nga vừa mất tướng tài Valery Asapov hy sinh trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria. 

Về sự nghiệp, ông Bondarev được đánh giá là một nhà quân sự kỳ cựu và có nhiều đóng góp cho ngành hàng không vũ trụ từ thời Liên bang Xô viết. Sinh ngày 7-12-1959 tại tỉnh Boronezh, năm 1981, ông tốt nghiệp trường Cao đẳng phi công quân sự Borisoglev, nay là Trung tâm huấn luyện bay mang tên V. P. Chkalov. Năm 1992, ông tốt nghiệp Khoa chỉ huy thuộc Học viện Không quân Gagarin và tới năm 2004 tốt nghiệp Học viện Quân sự thuộc Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga.

Trong những năm 1980, ông từng tham gia lực lượng không quân Liên Xô chiến đấu tại Afghanistan. Sau khi từ Afghanistan trở về, ông được bổ nhiệm chức Trung đoàn trưởng (1996-2000). Đến năm 2006, ông Bondarev được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh, rồi Tư lệnh (2008) Tập đoàn phòng không - không quân số 14 ở Novosibrsk.

Ông được phong hàm Thượng tướng năm 2014. Từ tháng 7-2011 đến tháng 5-2012, ông là Tham mưu trưởng kiêm Phó Tư lệnh thứ nhất Không quân Nga. Từ tháng 6-2012, ông thay Tướng Alexandr Zelin làm Tư lệnh Không quân Nga. 

Tướng Bondarev từng được trao tặng nhiều Huân, Huy chương các loại, trong đó có Huy chương Dũng cảm hạng Ba vì đã đóng góp và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quân đội Liên Xô. Ông cũng từng được phong danh hiệu Anh hùng khi tham gia chiến đấu trong chiến dịch chống khủng bố với hơn 400 giờ bay tại Caucasus năm 2000.

Mặc dù sắc lệnh của Tổng thống Nga không đề cập nguyên nhân Tướng Viktor Bondarev bị miễn nhiệm, Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cũng chưa công bố lý do chính thức nhưng truyền thông Nga đã đăng tải các bài viết hé lộ hai yếu tố cơ bản được cho là cơ sở dẫn đến quyết định của Tổng thống Nga V. Putin.

Một là, Tướng Bondarev sẽ tham gia vào chính trường. Hãng tin RIA Novosti dẫn một nguồn tin giấu tên từ Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga cho biết Thượng tướng Viktor Bondarev đã được quy hoạch vào vị trí Trưởng Ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang vào ngày 27-9, tức một ngày sau khi sắc lệnh của Tổng thống được ban hành. 

Ông Viktor Bondarev được kỳ vọng là sẽ thay thế người tiền nhiệm Victor Ozerov đứng đầu Ủy ban Quốc phòng An ninh trước đây. Để chuẩn bị cho quyết định này, ngày 19-9, Tướng Bondarev đã được Thống đốc khu vực Kirov, ông Igor Vasiliev bổ nhiệm làm Thượng nghị sĩ của khu vực này.

Trong khi đó, một trang báo khác của Nga đưa tin khả năng thứ hai khiến Tướng Bondarev bị sa thải là vì kết luận điều tra liên quan đến vụ tai nạn máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga hồi cuối năm ngoái.

Các chuyên gia đã phân tích kỹ lưỡng mọi tình huống diễn biến trước tai nạn, rà soát thông số kỹ thuật bay của máy bay Tu-154 từ thời điểm cất cánh khỏi sân bay Adler ở Sochi và rút ra kết luận dường như cơ trưởng chuyến bay đã bị sai lệch trong định hướng không gian, dẫn đến những hành động sai lầm trong điều khiển máy bay.

Máy bay quân sự Tu-154 của Nga chở theo 92 người gặp nạn hôm 25-12-2016 khi chở theo các binh sĩ Nga, đại diện giới truyền thông cùng 64 thành viên Đoàn nghệ thuật quân đội Nga mang tên “Alexandrov” trên đường tới biểu diễn chúc mừng Năm mới cho lực lượng Không quân Nga tại căn cứ Hmeimim ở Syria. Với tư cách người đứng đầu Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga, tướng Bondarev được cho là phải chịu trách nhiệm cao nhất liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc này.

Tin cùng chuyên mục