Chỉ huy tàu khu trục Mỹ bị cách chức vì đâm va với tàu hàng Phillippines

  • 18/08/2017 22:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa tuyên bố cách chức 2 chỉ huy và xử phạt hàng loạt sĩ quan cao cấp trên tàu khu trục USS Fitzgerald từng đâm va với tàu chở hàng của Philippines vào hồi tháng 6, khiến 7 thủy thủ thiệt mạng.

Đô đốc Bill Moran, Phó Tư lệnh chỉ huy tác chiến hải quân Mỹ, cho biết, chỉ huy trưởng, sĩ quan điều hành của tàu USS Fitzgerald sẽ bị cách chức do làm mất “sự tín nhiệm và tin tưởng” của lãnh đạo. Hàng chục sĩ quan cấp cao khác trên tàu cũng sẽ bị xử phạt hành chính nhưng ông Moran không tiết lộ rõ những biện pháp này là gì.

Trước đó, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy hạm đội 7 Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản, cũng đã thông báo xử phạt một thủy thủ. Theo ông Moran, thêm nhiều người khác có thể bị xử phạt trong thời gian tới do hải quân Mỹ vẫn chưa hoàn thành điều tra.

Tàu USS Fitzgerald đã bị đâm nát mạn phải sau vụ va chạm với tàu hàng của Philippines

Tàu USS Fitzgerald đã bị đâm nát mạn phải sau vụ va chạm với tàu hàng của Philippines

7 thủy thủ trên tàu hải quân Mỹ đã thiệt mạng trong vụ va chạm này. Đây là sự mất mát lớn nhất trên một tàu hải quân Mỹ kể từ năm 2000, thời điểm tàu USS Cole bị đánh bom tại cảng Aden, Yemen.

Theo thuyền trưởng tàu chở hàng ACX Crystal của Philppines, chiếc tàu chiến Mỹ bị đâm vào hôm 17-6 đã không phản ứng lại tín hiệu cảnh báo trước khi xảy ra vụ va chạm. Ngoài hải quân Mỹ, Cơ quan an toàn vận tải Nhật Bản, lực lượng tuần duyên Nhật Bản và chính quyền Philippines cũng đang điều tra vụ việc này.

Tin cùng chuyên mục