Ứng viên Thống đốc gây chia rẽ trên chính trường Mexico

  • 28/02/2021 09:08
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mexico lại một lần nữa đau đầu vì các tranh cãi liên quan đến bê bối xung quanh một chính trị gia của đảng cầm quyền. Thượng nghị sĩ Félix Salgado Macedonio đã đăng ký tranh cử Thống đốc bang miền Nam Guerrero, bất chấp những cáo buộc về bạo lực và cưỡng bức 5 phụ nữ từ năm 1998.
Ứng viên Thống đốc gây chia rẽ trên chính trường Mexico ảnh 1

Thượng nghị sĩ Félix Salgado Macedonio trong một cuộc họp tại Quốc hội Mexico

Những tố cáo cùng lúc

Mùa thu năm ngoái, khi hay tin Thượng nghị sĩ Mexico Félix Salgado Macedonio đăng ký tranh cử Thống đốc bang Guerrero, cô Basilia Castañeda đã quyết định công khai tội ác của ông này. Cô nói với cảnh sát rằng, năm 1998, khi mới 17 tuổi, cô đã bị cưỡng bức tại ngôi nhà của ông ta ở Acapulco.

Trả lời tờ Milenio, Basilia Castañeda nói thêm, khi sự việc kết thúc, ông ta ném tờ 100 peso (khoảng 10 USD) vào mặt cô. Ngoài ra, 4 phụ nữ khác cũng đã lên tiếng cáo buộc ông Salgado về tội tấn công tình dục, trong đó có 1 người nói với cảnh sát rằng đã bị chính trị gia này đánh thuốc mê và cưỡng hiếp vào năm 2016. Những cáo buộc đó đã không ngăn được đảng chính trị cầm quyền của Mexico chính thức đưa ông Salgado trở thành ứng cử viên trong tháng 2-2021.

Thượng nghị sĩ Salgado dẫn đầu các cuộc thăm dò bầu cử ở Guerrero, bang phía Nam của Mexico và bao gồm một số thành phố tự trị bạo lực nhất đất nước. Có biệt danh là “El Toro”, Salgado là Thị trưởng của Acapulco từ năm 2006 đến 2008, khi bạo lực của các băng đảng ma túy bùng nổ ở nơi từng là điểm du lịch lớn của Mexico.

Ông Salgado vẫn giữ im lặng trước những phẫn nộ của dư luận khi cáo buộc gia tăng, mặc dù luật sư của ông là José Luis Gallegos khẳng định “không có bằng chứng” và gọi những lời buộc tội là “chuyện về tội ác bịa đặt”. Phụ nữ ở Mexico đã phản ứng về việc này bằng một chiến dịch truyền thông xã hội. Nhưng đáng nói là Tổng thống Andrés Manuel López Obrador (biệt danh là Amlo) đã bảo vệ ông Salgado khi ngày càng có nhiều đề nghị Tổng thống loại ông ta làm ứng cử viên.

Cái khó của Tổng thống

Ông Salgado là đồng minh chính trị và cũng là người bạn lâu năm của ông Amlo. Ông López Obrador cho rằng, các cuộc tấn công vào chính trị gia Salgado không chỉ là một âm mưu chống lại chính Tổng thống mà còn là một phần của chiến dịch “lừa đảo truyền thông”. “Họ đang liên kết tôi với vụ Félix Salgado và có một chiến dịch thu hút truyền thông trong tất cả các chương trình phát thanh, tất cả báo chí chống lại ông Félix”.

Sự việc này một lần nữa đặt Tổng thống Mexico vào cuộc xung đột với các nhà vận động nữ quyền và phong trào nữ quyền của đất nước. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Amlo đã bác bỏ các cuộc biểu tình kêu gọi hành động chống lại nạn giết hại phụ nữ ở Mexico. Ông tuyên bố phong trào nữ quyền của Mexico đã bị “những người bảo thủ” xâm nhập để tấn công chính quyền. Chính phủ của ông đã cắt giảm tài trợ cho các chương trình và nơi trú ẩn dành cho phụ nữ, ngay cả khi bạo lực gia đình gia tăng trong bối cảnh các đợt phong tỏa vì Covid-19.

Các cáo buộc cũng đã gây chia rẽ gay gắt nội bộ đảng Morena do ông López Obrador thành lập năm 2011 với hàng trăm thành viên. Các thành viên nữ của đảng Morena đã kêu gọi ông Amlo từ bỏ chính trị gia Salgado, đồng thời Ủy ban Công lý và trung thực của đảng đang điều tra các cáo buộc chống lại ông Salgado.

Nhưng ông Mario Delgado - Chủ tịch đảng Morena đã nói rằng, ông Salgado vẫn có thể tranh cử miễn là không bị kết án. Về phần Basilia, cô hy vọng Tổng thống López Obrador sẽ từ bỏ ủng hộ ông Salgado. Basilia cũng là người ủng hộ trung thành ông López Obrador trong suốt sự nghiệp chính trị của ông. “Tôi hy vọng Tổng thống hiểu rằng, đây không phải là một lời nói dối: Thưa Tổng thống, ngài đừng bảo vệ một kẻ hiếp dâm” - cô nói.

Theo Los Angeles Times/Guardian

Tin cùng chuyên mục