Ukraine: Gần 1.000 người thiệt mạng sau lệnh ngừng bắn

  • 22/11/2014 07:36
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-11, Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết, kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại miền Đông Ukraine (ngày 5-9-2014), trung bình mỗi ngày vẫn có thêm 13 người bị thiệt mạng ở khu vực này.

Ngày 21-11, truyền thông nước ngoài đưa tin, người phát ngôn Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine có hiệu lực vào ngày 5-9, vẫn có khoảng 13 người bị thiệt mạng trong mỗi ngày.

"Đã có 957 người bị chết trong các cuộc giao tranh, khi cả hai bên liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn", phát ngôn viên này cho hay. Các quan sát viên của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine cũng khẳng định, đã có tổng cộng 4.317 người thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 4 năm nay. Số người Ukraine di tản trong 2 tháng qua cũng đã tăng cao, từ 275.489 người lên 466.829 người.
Số người thiệt mạng do xung đột ở Ukraine vẫn gia tăng.

Số người thiệt mạng do xung đột ở Ukraine vẫn gia tăng.

Số người thiệt mạng do xung đột ở Ukraine vẫn gia tăng. 

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, tại những vùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát như Donetsk và Luhansk, luât pháp và trật tự xã hội đều bị vô hiệu hóa. Đồng thời, báo cáo cũng nêu rõ, lực lượng quân chính phủ đã có những hành động xâm phạm nhân quyền.

Được biết, ngày 5-9-2014, các bên xung đột ở Ukraine đã ký một thỏa thuận ngừng bắn, theo đó Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) làm trung gian giám sát việc thực thi thỏa thuận này.

Người phát ngôn của OSCE cho hay, hôm 20-11 một đoàn xe chở các quan sát viên quốc tế của OSCE đã bị bắn hai phát đạn ở gần một khu vực do quân chính phủ quản lý, nhưng rất may không có ai bị thương. Tuy nhiên vị Phát ngôn viên này đã từ chối phỏng đoán liệu có phải là quân của chính phủ Ukraine bắn hay không.

Theo ChinaNews

Tin cùng chuyên mục