Ukraine đơn phương phân định đường biên giới với Nga

  • 21/11/2014 07:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-11, chính phủ Ukraine đã phê chuẩn dự thảo sắc lệnh của tổng thống nước này về việc đơn phương phân định đường biên giới dài gần 2.300km với Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội các Ukraine Ostap Semerak cho biết, nước này sẽ đơn phương phân định đường biên giới Nga-Ukraine và chính phủ đã cho phép sử dụng các biện pháp liên quan để thực hiện công việc trên. Hai nước láng giềng này có chung đường biên giới dài 2.295km.

Trong khi đó, Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraine cho rằng, họ đang đợi lệnh của Tổng thống để xác định chức năng và thẩm quyền của các cơ quan chính phủ trong quá trình phân định.
Binh lính Ukraine đào hào tại một địa điểm gần biên giới với Nga

Binh lính Ukraine đào hào tại một địa điểm gần biên giới với Nga

Binh lính Ukraine đào hào tại một địa điểm gần biên giới với Nga

Mùa hè vừa quan, Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine đã quyết định đề xuất chính phủ nước này cần phải đơn phương phân định đường biên giới Nga-Ukraine, do có những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho rằng việc phân định đường biên giới quốc gia là nhiệm vụ chung của 2 nước láng giềng theo công ước quốc tế và hành động đơn phương phân định biên giới không có ý nghĩa pháp lý đối với nước kia.

Ukraine và phương Tây đã cáo buộc Nga ủng hộ các lực lượng ly khai tại miền đông bằng việc gửi số lượng lớn quân và vũ khí hạng nặng sang miền đông Ukraine, tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi đó, cũng trong ngày 19-11, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết chính phủ nước này không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với lực lượng ly khai để tìm cách tháo gỡ cho cuộc khủng hoảng này, và cho rằng nếu muốn hòa bình thì họ phải tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Để tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này, ông Yatsenyuk đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán giải quyết khủng hoảng trong khuôn khổ Geneva, với sự tham gia của Ukraine, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục