Ukraine: Bộ trưởng Nội vụ Avakov hắt trọn ly nước vào mặt Thống đốc Saakashvili

  • 16/12/2015 10:27
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Chính trường Ukraine lại chứng kiến một vụ bê bối, khi Bộ trưởng Nội vụ Avakov và Thống đốc Odessa Saakashvili cãi vã, xúc phạm lẫn nhau.

Kênh truyền hình Nga RT ngày 15-12 cho biết, Thống đốc vùng Odessa của Ukraine Mikhail Saakashvili - nguyên là Tổng thống Georgia (Gruzia) và mới bị Tbilisi tước quyền công dân nước này bởi đã nhận quốc tịch Ukraine - bị Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov hắt trọn ly nước vào mặt.

Sự việc bắt đầu từ một vụ việc có liên quan đến tham nhũng khi Bộ trưởng Avakov hỏi vị Thống đốc Saakashvili rằng, ông này có quan hệ với một doanh nhân Nga, chủ sở hữu công ty phân bón Uralchem hay không.

Đáp lại, vị Thống đốc người Gruzia đã sừng sộ lên rằng: “Không ai có quyền nói chuyện với Mikhail Saakashvili bằng cách này” và lớn tiếng khẳng định rằng mình là “người đáng kính”, còn vị Bộ trưởng người Ukraine chỉ là một “tên tham nhũng”.

Viết trên trang Facebook cá nhân, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết, với câu nói xúc phạm trên, ông đã phải gắng hết sức kiềm chế để không giáng một cú đấm vào giữa mặt vị Thống đốc Odessa, nhưng ông cũng đã khiến nó phải “hứng trọn một ly nước”.

Hai bên còn tiếp tục cuộc khẩu chiến với những ngôn từ “chợ búa” như “tên hề”, “tay trộm” hay “kẻ hiếu chiến”. Sự việc căng thẳng đến nỗi vị Bộ trưởng người Ukraine đã quát lên với ông Thống đốc người Gruzia rằng “hãy cút về đất nước ông”.

Bộ trưởng Nội vụ Avakov (vest đen) và Thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili (sơmi trắng)

Bộ trưởng Nội vụ Avakov (vest đen) và Thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili (sơmi trắng)

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cũng “lên đài” cổ vũ bộ trưởng đồng hương và mô tả Thống đốc Odessa là “một kẻ đầu cơ chính trị”. Ngược lại, ông Saakashvili cũng đốp lại rằng, mình là một công dân Ukraine “giống như ai đó”, nhưng khác biệt duy nhất là ông “không ăn cướp cái gì của đất nước”.

Được biết, tuy bị Gruzia tước quyền công dân, nhưng ông Saakashvili còn có cả quốc tịch Mỹ và Ukraine. Trước khi nhậm chức Thống đốc vùng Odessa, ông đã được Tổng thống Petro Poroshenko mời đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine.

Tuy nhiên, vị thống đốc của Ukraine đang bị “cố quốc” Gruzia truy nã về các hành động vi phạm pháp luật hồi còn đương chức như tham nhũng, hối lộ, vi phạm dân chủ... Chính vì thế ông này đã phải bỏ chạy sang Mỹ và sau đó được Washington “biệt phái” về Kiev giúp đỡ chính quyền Poroshenko.

Từ đây, con đường hoạn lộ của ông lại thăng tiến vù vù, thậm chí đã xuất hiện những ý kiến đòi Thủ tướng Yatsenyuk phải từ chức, nhường ghế cho “nhà cải cách chính trị và kinh tế” người Gruzia. Do đó, khác với các chính khách “ngoại nhập” khác, ông này không được lòng chính phủ của ông Yatsenyuk.

Các nhà phân tích chính trị thế giới nhận định rằng, đây chỉ là một vấn đề rất nhỏ trong “mớ bòng bong” chính trường Ukraine vốn bị coi là đầy rẫy tệ nạn tham nhũng, ăn hối lộ, bè phái… khiến nước này rối loạn về chính trị, xuống dốc về kinh tế, đời sống nhân dân ngày càng nghèo đói.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục