“Cố vấn cải cách” nước ngoài rời khỏi chính phủ Ukraine

  • 17/05/2015 10:38
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày càng có nhiều quan chức nước ngoài mà trước đó đã được mời tham gia đảm nhiệm các vị trí chủ chốt trong chính phủ đã rời bỏ hoặc có ý định rời bỏ Nội các Ukraine.

Theo báo điện tử Gazeta.ru của Nga, hôm 15-5, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Sasha Borovik cho biết, ông sẽ từ chức, chỉ 2 tháng sau khi bước vào chính phủ Ukraine nhằm giải quyết một loạt vấn đề cải cách của Nội các.

“Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi chính phủ. Hôm nay, họ đã ngăn chặn hộp thư điện tử của tôi và nhóm của tôi đã được thông báo rằng tôi sẽ không trở lại nữa”, ông Borovik tuyên bố.

Ông Borovik vốn là công dân Đức gốc Ukraine, tốt nghiệp Đại học Harvard, trước đây ông từng là một giám đốc điều hành cao cấp tại Tập đoàn Microsoft và văn phòng của công ty Công nghệ Akamai Technologies của Mỹ tại London.

Năm ngoái, cựu Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Ukraine Pavlo Sheremeta đã phải đệ đơn từ chức vì cho rằng không thể đẩy nhanh việc cải cách kinh tế cấp thiết tại nước này.
Nội các Ukraine đang phải chịu sức ép rất lớn sau một loạt vụ từ chức (Ảnh: Một phiên họp của chính phủ Ukraine)

Nội các Ukraine đang phải chịu sức ép rất lớn sau một loạt vụ từ chức (Ảnh: Một phiên họp của chính phủ Ukraine)

Nội các Ukraine đang phải chịu sức ép rất lớn sau một loạt vụ từ chức (Ảnh: Một phiên họp của chính phủ Ukraine)

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn một quyết định cách chức Bộ trưởng Y tế Alexander Kvitashvili, một công dân Gruzia bị trục xuất và được trao quyền công dân Ukraine năm ngoái. Tuy nhiên, quyết định này chưa được công bố.

Trước đó, ngày 14-5, Nội các Ukraine đã chấp thuận đơn từ chức của Thứ trưởng Nội vụ Sergey Chebotar. Lý do ghi trong đơn là "do những bài viết vu cáo có hệ thống được đặt hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng" đối với ông.

Quốc hội Ukraine cũng đã luận tội và có thể cách chức Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov mà một trong những nguyên nhân là do ông từ chối cách chức Thứ trưởng Sergey Chebotar. Song theo một phát ngôn trên Facebook, Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Ukraine Egor Sobolev cho rằng, ông Avakov bị cách chức do không hoàn thành nhiệm vụ thanh lọc chống tham nhũng và biến chất trong Bộ Nội vụ.

Trong khi đó, theo báo Ukrainska Pravda, cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã đổ lỗi cho Kiev không thể hiện quyết tâm đẩy nhanh cải cách. Ông cho rằng, ông không thấy có ý chí chính trị của chính quyền Ukraine trong việc tiến hành cải cách.

Hồi tháng 2-2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chỉ định ông Saakashvili làm cố vấn cho ông.

Hôm 14-5, Thượng nghĩ sĩ Mỹ John McCain cũng đã chính thức từ chối tham gia Hội đồng cải cách Ukraine, cơ quan tư vấn cho tổng thống Ukraine, sau khi được chính Tổng thống Poroshenko mời, với lý do là không phù hợp Hiến pháp Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục