Tỷ lệ bệnh nhân tim mạch nông thôn tử vong cao hơn thành thị

  • 21/07/2016 18:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Tầm quan trọng của chất lượng trong chăm sóc sức khỏe và vai trò dược sĩ” do Hội Dược sĩ Bệnh viện TP.HCM và Hội Dược Bệnh viện Hà Nội tổ chức ngày 21-7.

Cụ thể, trong phần trình bày về “Chất lượng hệ thống Y khoa Châu Á - Thái Bình Dương & Việt Nam”, ThS.DS. Đỗ Văn Dũng (Phó Tổng thư ký Hội Dược học, Trưởng Phòng Quản lý dược - Sở Y tế TP.HCM) nhấn mạnh, chất lượng của việc chăm sóc sức khỏe có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân.

Chất lượng điều trị và chất lượng thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh

Chất lượng điều trị và chất lượng thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh

“Ví dụ như tỷ lệ bệnh nhân ở nông thôn, vùng hẻo lánh được kê đơn các thuốc tim mạch phù hợp chỉ bằng một nửa so với bệnh nhân ở thành thị. Chất lượng trong điều trị đã dẫn đến kết quả thực tế là tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở bệnh nhân sống tại các vùng nông thôn, hẻo lánh cao hơn ở thành thị” – dược sĩ Đỗ Văn Dũng dẫn chứng.

Tại hội thảo, gần 500 dược sĩ từ Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành lân cận đã cùng phân tích và thảo luận để làm rõ về các vai trò mang tính quyết định trong chất lượng điều trị cho bệnh nhân bao gồm: Vai trò người thầy thuốc/ Dược sĩ, vấn đề chất lượng thuốc,tuân thủ điều trị, các mô hình hợp tác trong chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân và làm thế nào để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Đặc biệt, với đề tài “Vấn đề tuân thủ điều trị và chất lượng thuốc: thách thức trong điều trị các bệnh mạn tính”, PGS.TS Lê Anh Thư (Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM) cho rằng, để đạt hiệu quả trong điều trị các bệnh mạn tính, trước hết cần cải thiện dịch vụ chăm sóc, tăng cường mối quan hệ thầy thuốc/nhân viên y tế với bệnh nhân, tăng cường tư vấn trực tiếp, gia tăng sự tuân thủ điều trị.

“Cùng đó, cần giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn, cải thiện chất lượng sống và hòa nhập được với cuộc sống xã hội; giảm tổng chi phí y tế bằng cách cung cấp cho bệnh nhân liệu pháp điều trị hiệu quả với thuốc chất lượng cao, giúp giảm hoặc ngăn ngừa tỷ lệ tàn phế, nhập viện và tử vong do các biến chứng của bệnh” – PGS.TS Lê Anh Thư nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích