Tuyển sinh vào lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, có còn cơ hội vào công lập?

  • 23/06/2016 08:39
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-6, các trường THPT công lập Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ học sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2016-2017. Để cạnh tranh vào các trường công lập, thời điểm này phụ huynh cần nắm rõ quy định của ngành giáo dục để có thể tận dụng cơ hội dù chưa trúng tuyển nguyện vọng 1.
Học sinh cần nắm rõ quy định để tận dụng cơ hội vào trường công lập

Học sinh cần nắm rõ quy định để tận dụng cơ hội vào trường công lập

Không điều chỉnh điểm chuẩn nhiều lần

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc xác định điểm chuẩn sẽ căn cứ vào chỉ tiêu được giao, cũng như điểm xét tuyển của học sinh tham gia dự tuyển. Các trường THPT tuyển sinh theo điểm xét tuyển từ cao nhất trở xuống cho đến đủ chỉ tiêu.

Điểm thấp nhất để học sinh trúng tuyển của mỗi trường gọi là điểm chuẩn của trường đó. Với những học sinh đã trượt nguyện vọng 1, vẫn có thể hy vọng trường sẽ hạ điểm chuẩn vào các ngày tiếp theo. Cùng với đó, học sinh sẽ có cơ hội đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 của học sinh phải cao hơn điểm xét tuyển vào trường đăng ký từ 1,5 điểm trở lên.

Ông Ngô Văn Chất cũng lưu ý, năm nay Sở GD-ĐT Hà Nội đã có những thay đổi về cách thức xác định điểm chuẩn sao cho ít phải điều chỉnh thành nhiều đợt như các năm trước. Theo đó, các trường chuyên trên địa bàn Hà Nội đều công bố điểm chuẩn sớm để học sinh trúng tuyển có thể sớm quyết định nhập học. Dựa vào đó, các trường công lập không chuyên căn cứ điểm xét tuyển và nguyện vọng của học sinh để loại những học sinh đã trúng tuyển vào lớp chuyên, từ đó xác định điểm chuẩn của trường mình sát thực tế hơn, tránh phải điều chỉnh lại. 

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường THPT công lập nhận hồ sơ trúng tuyển từ ngày 23 đến 25-6. Sau ngày 25-6, những trường tuyển còn thiếu chỉ tiêu được tuyển bổ sung từ ngày 27 đến 28-6 theo mức điểm chuẩn đã được điều chỉnh. Các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập nhận hồ sơ hồ sơ trúng tuyển từ ngày 23 đến 30-6.

Mọi thí sinh có quyền khiếu nại điểm thi

Khác với quy định các năm trước, học sinh chỉ được phúc tra khi điểm bài thi chênh lệch nhiều so với điểm trung bình môn học đó trong năm lớp 9, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Theo đó, để khiếu nại về điểm bài thi, học sinh cần nộp đơn phúc khảo và lệ phí phúc khảo tại các cơ sở giáo dục nơi mình học bậc THCS. Thí sinh tự do thì nộp cho Phòng GD-ĐT từ ngày 21 đến 28-6. Học sinh nộp đơn ở đâu sẽ nhận kết quả phúc tra tại đấy vào ngày 11-7.

Kết quả chấm phúc khảo bài thi do Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý theo cách thức nếu kết quả chấm của 2 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của 2 cán bộ chấm phúc khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho Trưởng ban Phúc khảo tổ chức cho cán bộ thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác.

Nếu kết quả chấm của 2 trong 3 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của cả 3 cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì Trưởng ban Phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm tròn đến 2 chữ số thập phân làm điểm phúc khảo.

Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định. Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi ký duyệt.

Sở GD-ĐT lưu ý, mọi trường hợp khiếu nại về điểm bài thi đều phải có đơn xin phúc khảo, học sinh không có đơn hoặc nộp đơn không đúng quy định sẽ không được giải quyết.

Được phép rút hồ sơ trong thời gian tuyển sinh

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, để làm thủ tục nhập học, học sinh cần chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh gồm: Học bạ THCS (bản chính), Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (do cơ sở giáo dục cấp), Giấy báo kết quả tuyển sinh (do Phòng GD-ĐT cấp), bản sao Giấy khai sinh hợp lệ, bản photocopy hộ khẩu (không cần công chứng), Giấy được phép học sớm tuổi và các Giấy chứng nhận ưu tiên khuyến khích (nếu có).

Khi nộp hồ sơ, xuất trình bản gốc sổ hộ khẩu để kiểm tra đối chiếu. Học sinh đã nhập trường, nếu có nguyện vọng (trong thời gian tuyển sinh), được phép rút hồ sơ để nhập học ở trường khác của thành phố. 

Tin cùng chuyên mục