Tuyển sinh đại học 2016: Thí sinh ồ ạt nộp hồ sơ trúng tuyển

  • 16/08/2016 07:09
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-8, các trường đại học trên cả nước bắt đầu nhận hồ sơ trúng tuyển của các thí sinh sau khi công bố điểm chuẩn. Chỉ trong vòng 5 ngày, kể từ 15-8, thí sinh trúng tuyển phải hoàn thành thủ tục nhập học. Qua thời điểm này, kết quả trúng tuyển sẽ không được công nhận.
Thí sinh trúng tuyển đợt 1 có 5 ngày để làm thủ tục xác nhận nhập học

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 có 5 ngày để làm thủ tục xác nhận nhập học

Điểm chuẩn tốp đầu giảm, tốp giữa tăng

Đến thời điểm này, thí sinh đều đã nắm rõ mình có trúng tuyển hay trượt nguyện vọng đầu tiên vào các trường đại học. Năm nay, đúng theo đánh giá ban đầu khi có kết quả thi THPT quốc gia, điểm chuẩn các trường tốp đầu có xu hướng giảm nhẹ so với năm 2015 ngoại trừ khối các trường công an có mức điểm tuyển còn cao hơn khối  Y dược.

Với việc giảm gần 50% chỉ tiêu trong kỳ tuyển sinh lần này, điểm chuẩn của phần lớn các trường khối công an đều cao ngất ngưởng. Trong đó, mức điểm trúng tuyển cao nhất lên tới 29,75 dành cho đối tượng thí sinh nữ đăng ký xét tuyển vào ngành điều tra trinh sát Học viện An ninh nhân dân theo tổ hợp xét tuyển Văn - Sử - Địa.

Thí sinh nữ xét tuyển vào các ngành điều tra trinh sát, luật (thí sinh nữ phía Bắc) theo tổ hợp Văn - Sử - Địa tại Học viện Cảnh sát nhân dân chỉ đủ điều kiện trúng tuyển khi đạt 29,5 điểm.  Đối với thí sinh nam, mức điểm chuẩn cao nhất thuộc về ngành an toàn thông tin ở tổ hợp xét tuyển Toán - Lý - Tiếng Anh: 27,25. Mức điểm thấp nhất vào khối ngành công an năm nay là 21,75.

Mức điểm trúng tuyển của khối Y dược năm nay chỉ đứng sau khối công an dù có giảm nhẹ so với năm trước. ĐH Y Hà Nội, ngành bác sĩ đa khoa năm nay lấy 27 điểm, ngành bác sĩ răng hàm mặt lấy 26,75 điểm. Hai ngành này giảm từ 0,25 điểm đến 0,75 điểm so với năm 2015. Còn tại trường ĐH Dược Hà Nội, điểm trúng tuyển hệ chính quy ngành dược là 26,75 điểm, bằng với mức điểm chuẩn vào trường năm 2015.

Tại trường Đại học Ngoại thương năm nay, ngành Kinh tế, Luật trong nhóm NTH01 có điểm sàn trúng tuyển là 26,45 điểm. Năm ngoái, điểm thấp nhất của khối A là 26 điểm, thì năm nay, điểm thấp nhất của khối A của trường là 25,8 điểm. Như vậy, điểm trúng tuyển năm 2016 so với năm 2015 cũng không có sự chênh lệch nhiều.

Tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, điểm trúng tuyển các ngành năm nay đều giảm so với năm trước. Điểm cao nhất là ngành Kế toán, giảm nửa điểm, còn 25,5. Với một số ngành giảm mạnh như ngành Toán ứng dụng trong kinh tế, năm trước là 23,25 thì năm nay giảm còn 20,64. 

Trong khi các trường tốp đầu có xu hướng giảm điểm chuẩn thì nhiều trường tốp giữa lại có mức điểm chuẩn cao hơn. ĐH Thương mại năm nay bội thu hồ sơ với trên 11.000 hồ sơ cho 3.800 chỉ tiêu. Do vậy, điểm chuẩn của trường năm nay nhiều ngành cao hơn năm 2015 từ 0,25 điểm đến trên 1 điểm.

Ngành Kinh tế, khối A0 (Toán, Lý, Hóa) năm 2015 là 22,25 điểm thì năm nay là 23 điểm. Ngành Marketing thương mại cao hơn năm 2015 là 1 điểm, ngành thương mại điện tử cao hơn tới 1,25 điểm. Viện ĐH Mở Hà Nội cũng có một số ngành điểm chuẩn tăng so với năm 2015 như ngành quản trị du lịch khách sạn từ 19,25 điểm lên 20,5 điểm đối với khối D1.

Tạo mọi điều kiện cho thí sinh

Trong ngày đầu tiên làm thủ tục nhập học, ĐH Kinh tế quốc dân có gần 1.000 thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi. Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, để thí sinh không phải xếp hàng chờ đợi quá lâu, trường đã tăng cường máy tính để in phiếu báo nhập học cho thí sinh với thời gian mỗi thí sinh không quá vài phút.

“Với tổng chỉ tiêu của trường năm nay là 4.800 sinh viên, tính trung bình, mỗi ngày, trường sẽ phải làm thủ tục nhập học cho khoảng 1.000 sinh viên. Rất may là thí sinh không tập trung vào cùng một thời điểm nên không bị ùn tắc trong ngày đầu nộp hồ sơ” - ông Bùi Đức Triệu cho biết.

Thực tế, để giảm bớt khó khăn cho thí sinh, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh có thể gửi giấy chứng  nhận kết quả thi qua bưu điện để xác nhận nhập học, không nhất thiết phải đến trường làm thủ tục. Được biết, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường tạo điều kiện cho thí sinh nộp hồ sơ qua bưu điện, đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong trường hợp giấy chứng nhận gửi qua bưu điện đến chậm. Tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, việc phát giấy báo trúng tuyển đã được thực hiện ngày từ ngày 15-8. Thí sinh không cần trực tiếp đến trường vẫn có thể nhận được giấy báo trúng tuyển qua bưu điện.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, thí sinh cần lưu ý từ ngày 15-8 đến 19-8, thí sinh đủ điểm trúng tuyển đợt 1 phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia cho trường đã trúng tuyển để xác định nguyện vọng học tại trường. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga lưu ý, sau thời gian trên, nếu không nộp giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển. Thí sinh có thể nộp giấy chứng nhận kết quả thi qua bưu điện hoặc trực tiếp tại trường, thời hạn là trước 17h ngày 19-8-2016.

Tin cùng chuyên mục