Tướng Prayuth được phê chuẩn lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan

  • 26/05/2014 18:39
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-5, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã chính thức phê chuẩn Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayuth Chanocha làm người đứng đầu chính quyền quân sự mới, tức Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO).

Sắc lệnh hoàng gia cho rằng: "Để khôi phục hòa bình và trật tự tại nước này cũng như vì sự đoàn kết, Nhà vua đã bổ nhiệm Tướng Prayuth Chanocha làm người đứng đầu Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia để điều hành đất nước."

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau đó, Tướng Prayuth đã kêu gọi công chúng hiểu cho cuộc đảo chính này, ông khẳng định hành động chân thành này nhằm làm giảm bất ổn chính trị kéo dài chứ không phải vì quyền lực.

Tướng Prayuth được phê chuẩn lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan  ảnh 1
Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia Thái Lan do Tướng 
Prayuth Chan-ocha đứng đầu


Ông cho biết thêm rằng NCPO sẽ nỗ lực hết mình để giải quyết vấn đề này, đồng thời khẳng định lệnh giới nghiêm sẽ được tiếp tục, nhưng chủ yếu tập trung vào việc gìn giữ hòa bình. “Tôi hy vọng các vấn đề sẽ sớm được giải quyết để chúng ta có thể quay trở lại chế độ dân chủ đúng đắn", Tướng 

Prayuth Chan-ocha  nói.

Cũng trong cuộc họp báo này, Tướng Prayuth cam kết sẽ bổ nhiệm một thủ tướng lâm thời và thành lập nội các, song không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc này. Ông cũng né tránh câu hỏi về việc liệu chính ông có trở thành thủ tướng hay không và cũng từ chối tiết lộ về thời điểm sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử tới vì cho rằng điều này phụ thuộc vào tình hình đất nước.

Trong khi đó, tối 5-5, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, nhà lãnh đạo biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban và một số nhân vật khác đã được thả khỏi nơi giam giữ của quân đội ở Bangkok. 

Tin cùng chuyên mục