Tư lệnh Mỹ tại Hàn Quốc ủng hộ kế hoạch giảm tiền đồn DMZ

  • 23/08/2018 00:03
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22-8, chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc hôm cho biết, ông ủng hộ việc rút một số tiền đồn dọc theo biên giới với Triều Tiên, bất chấp những rủi ro.
Tư lệnh các lực lượng Liên Hợp Quốc, Lực lượng Liên hợp, và Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent K. Brooks phát biểu trong một cuộc họp báo tại Seoul, ngày 22-8-2018

Tư lệnh các lực lượng Liên Hợp Quốc, Lực lượng Liên hợp, và Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent K. Brooks phát biểu trong một cuộc họp báo tại Seoul, ngày 22-8-2018

Những phát biểu của vị Tư lệnh quân đội Mỹ phù hợp với chủ trương của Bộ quốc phòng Hàn Quốc, khi bộ này cho biết họ có kế hoạch giảm bớt các trạm và thiết bị bảo vệ tại khu phi quân sự (DMZ) dọc biên giới với Triều Tiên như một phần nỗ lực giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin với nước láng giềng phía bắc.

"Tôi có một vài lo ngại về các hình thức quân sự có thể được sử dụng để bảo vệ khu vực dọc Đường Ranh giới Quân sự (DMZ)”, Tướng Brooks nói với các phóng viên hôm thứ tư 22-8. Nhưng ông cũng nói rằng rủi ro là "một mức độ hợp lý" và động thái này là cơ hội tốt để giảm căng thẳng.

Khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc, một trong những tồn tại của Chiến tranh Triều Tiên. Cuộc chiến đã kết thúc vào năm 1953 bằng một hiệp định đình chiến. Do vậy, về mặt kỹ thuật Hàn Quốc vẫn còn trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên và vẫn cần thiết sự hiện diện của chỉ huy Liên Hiệp Quốc do Mỹ lãnh đạo.

Ngoài việc phục vụ tại đất nước Hàn Quốc với tư cách là chỉ huy của quân đội Mỹ đồn trú, tướng Brooks còn là chỉ huy các lực lượng Liên Hợp Quốc và trong trường hợp có chiến tranh, cũng sẽ chỉ huy quân đội Hàn Quốc.

Tướng Brooks nói rằng quân đội của ông đang tìm kiếm “những cách khác” để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu khi các cuộc tập trận quân sự lớn đã bị hủy bỏ và trì hoãn bởi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thực hiện thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Khi tổng thống Trump công bố kế hoạch sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim ở Singapore vào tháng 6, một phát ngôn viên của lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết tại thời điểm đó họ không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào cho việc chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung.

Các nữ tu nhìn về phía bắc bằng ống nhòm gần khu phi quân sự ở Paju, Hàn Quốc, ngày 12-6-2018

Các nữ tu nhìn về phía bắc bằng ống nhòm gần khu phi quân sự ở Paju, Hàn Quốc, ngày 12-6-2018

Khi được hỏi ông có được cảnh báo trước về thông báo của tổng thống Trump vào tháng 6. Tướng Brooks trả lời với tư cách là một chỉ huy trong lĩnh vực này,ông không có kỳ vọng được thông báo về kế hoạch của tổng thống.

"Mệnh lệnh đến bằng nhiều cách khác nhau," ông nói. "Vì vậy, với một chỉ huy quân sự không phải là vấn đề tranh luận, đó là vấn đề thực hiện."

Tướng Brooks không giải thích về việc lệnh của ông được đưa đến như thế nào đối với những thay đổi trong các cuộc tập trận quân sự.

Ông cũng ghi nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã đem lại “thành công” giúp thiết lập môi trường cho các cuộc đàm phán ngoại giao trong năm nay với Triều Tiên và nói rằng ông ủng hộ việc duy trì áp lực đối với Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục